Philippines Tố Trung Quốc Xua Đuổi Máy Bay

07 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13486)
Philippines Tố Trung Quốc Xua Đuổi Máy Bay
Philippines Tố Trung Quốc Xua Đuổi Máy Bay

Tướng Philippines cho biết, Trung Quốc bắn pháo sáng xua đuổi máy bay quân sự Philippines gần đảo nhân tạo bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Binh sĩ Trung Quốc đóng trên các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông đã 6 lần bắn pháo sáng khi các máy bay Philippines tuần tra hồi tháng 02/2019 nhằm yêu cầu phi công Philippines rời khỏi khu vực, tướng Reuben Basiao, phó tham mưu trưởng quân đội Philippines, cho biết trong cuộc họp an ninh tại hạ viện khoảng đầu tháng 11/2019.

Tướng Basiao cho biết: “Trung Quốc đã triển khai nhiều lực lượng để cản trở hoạt động tuần tra, tiếp tế và thay quân của Philippines trên Biển Đông”, đồng thời cho rằng đây là quốc gia "hung hăng nhất" trong các nước có tuyên bố chủ quyền trong khu vực.

Một tàu chiến Trung Quốc trước đó bị cáo buộc chặn tàu chở dầu Green Aura treo cờ Liberia đi gần bãi cạn Scarborough hôm 30/09/2019. Sự việc xảy ra khi con tàu thuộc sở hữu của Hy Lạp do thủy thủ đoàn Philippines điều khiển đang trên hành trình từ Thái Lan, qua khu vực bãi cạn Scarborough để đến Trung Quốc. Scarborough là bãi cạn tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc nhiều năm.

Tàu hải cảnh Trung Quốc cũng từng nhiều lần quấy nhiễu tàu hải quân Philippines, ngăn họ tiếp tế cho lực lượng đồn trú ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Quan hệ Bắc Kinh - Manila được tăng cường đáng kể dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nhưng ông vấp phải không ít phản ứng từ các quan chức và dư luận do cách hành xử bị coi là "mềm mỏng" trước các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

54Vote
42Vote
34Vote
26Vote
111Vote
2.327
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
02 Tháng Bảy 2020
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
30 Tháng Sáu 2020
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
30 Tháng Sáu 2020
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.