Mỹ Cảnh Báo Nguy Cơ Nước Ngoài Can Thiệp Bầu Cử

07 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 13327)
Mỹ Cảnh Báo Nguy Cơ Nước Ngoài Can Thiệp Bầu Cử
Mỹ Cảnh Báo Nguy Cơ Nước Ngoài Can Thiệp Bầu Cử

Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức an ninh Mỹ cảnh báo về nguy cơ các đối thủ nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020, dù chưa có bằng chứng rõ ràng.

Người đứng đầu 7 cơ quan liên quan đến an ninh hàng đầu, bao gồm Bộ Quốc phòng, Tổng cục Tình báo Quốc gia và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), trong một tuyên bố chung ngày 05/11/2019 cho biết hiện chưa có bằng chứng nào về hành vi thỏa hiệp hay hành động phá hoại cơ sở hạ tầng bầu cử ở cấp quốc gia và tiểu bang. Tuy nhiên, các lãnh đạo an ninh lưu ý rằng nhiều đối thủ đang muốn làm suy yếu các thể chế dân chủ Mỹ, tác động tới tình cảm công chúng và gây ảnh hưởng đến các chính sách của chính phủ.

Tuyên bố có đoạn: “Nga, Trung Quốc, Iran và các chủ thể độc hại nước ngoài khác sẽ tìm cách can thiệp vào quá trình bầu cử hoặc tác động tới nhận thức của cử tri. An ninh bầu cử là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Mỹ. Trong một nỗ lực hợp tác chưa từng có tiền lệ, chính phủ đang phối hợp với tất cả 50 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ, giới chức địa phương cùng các đối tác khu vực tư nhân để xác định những mối đe dọa, chia sẻ thông tin rộng rãi và bảo vệ quá trình dân chủ”

Tuyên bố được đưa ra gợi nhớ về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016. Theo các lãnh đạo tình báo Mỹ, tình báo Nga đứng sau vụ tấn công mạng máy tính và hệ thống liên lạc của đảng Dân chủ, đồng thời cố gắng xâm nhập vào hệ thống bỏ phiếu ở cấp tiểu bang và địa phương. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nga đều phủ nhận những cáo buộc.

55Vote
45Vote
37Vote
29Vote
16Vote
2.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Thượng viện Mỹ đã chấp thuận thông qua luật mới, cho phép Mỹ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hong Kong.
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ mối lo ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cho rằng cần theo dõi ý định của Bắc Kinh.
25 Tháng Sáu 2020
Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày tồi tệ hơn tại Mỹ đã tạo ra phép thử quan trọng với phố Wall. Khoảng thời gian trước đó, thị trường hồi phục ấn tượng sau khi giảm sâu trong tháng 03/2020.
25 Tháng Sáu 2020
Sau hơn một năm đàm phán, Bayer AG, công ty dược phẩm lớn của Đức, đã đồng ý trả tới 10.9 tỷ USD để giải quyết gần 100,000 đơn kiện nhắm vào thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư.
24 Tháng Sáu 2020
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết chính sách giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 sẽ khiến GDP Mỹ giảm 8% và Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% năm 2020.
24 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (24/06/2020), chính quyền Trump đã xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Huawei và công ty giám sát công nghệ video Hikvision, là do quân đội sở hữu hay kiểm soát.