1/4 Lượng Heo Toàn Cầu Đã Chết Do Tả Lợn Châu Phi

07 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 15852)
1/4 Lượng Heo Toàn Cầu Đã Chết Do Tả Lợn Châu Phi
1-4 Lượng Heo Toàn Cầu Đã Chết Do Tả Lợn Châu Phi

Tính đến đầu tháng 11/2019, virus gây tả lợn Châu Phi (viết tắt là bệnh ASF) bùng phát khắp từ Á tới Âu trong những tháng qua đã giết chết 1/4 số heo nuôi trên toàn cầu. Một nửa trên tổng số heo chết là ở Trung Quốc, nơi mà riêng năm 2018 đã sản xuất ra 440 triệu con, chiếm 50% toàn cầu.

ASF xuất phát từ khu vực đông Châu Phi. Tới năm 2007, người ta phát hiện ra thịt heo có chứa mầm bệnh tại khu vực Caucasus và thậm chí còn lây cho cả bọn heo rừng. Tới năm 2019, mầm bệnh đã xuất hiện ở lợn rừng khắp Nga, khu vực Đông Âu và thậm chí là một số nơi ở Bỉ. Tất nhiên, virus còn lan khắp Đông Á, Đông Nam Á, giết chết hàng loạt heo nuôi. Tại Trung Quốc, ASF bắt đầu được báo cáo phát hiện vào 08/2018 và hiện nay tỉnh nào cũng có. Virus còn lan sang cả bán đảo Triều Tiên.

Hiện cách duy nhất để xử lý ASF là tiêu diệt cả đàn heo nhiễm bệnh. Vấn đề là chúng ta chỉ có thể hủy và khử độc ở những trang trại heo nhưng mầm bệnh vẫn còn tồn tại trên heo rừng hay heo mọi, cả trong lượng thịt heo đã thu hoạch và đang luu trữ. Theo dự đoán của các chuyên gia dịch tễ học, ASF sẽ còn tiếp tục hoành hành thành dịch tại Đông Á và Đông Âu, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng toàn cầu.

Nghiêm trọng hơn, hiện nay vẫn chưa có vacccine. Bản chất hoạt động của vaccine là kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại những cấu trúc protein phổ biến của virus gây bệnh, từ đó ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào,… Tuy nhiên, ASF lại là chủng virus lớn và phức tạp với 2 lớp vỏ bọc và vài cách xâm nhập vào tế bào. Các kháng thể được cơ thể tạo ra là không bao giờ đủ để đủ hình thành đội quân ngăn chặn virus. Dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng đã có được hình ảnh chi tiết đầu tiên của virus, đánh dấu một bước tiến mới trong việc tìm ra biện pháp ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm.

56Vote
43Vote
33Vote
26Vote
13Vote
3.121
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.