1/4 Lượng Heo Toàn Cầu Đã Chết Do Tả Lợn Châu Phi

07 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 15927)
1/4 Lượng Heo Toàn Cầu Đã Chết Do Tả Lợn Châu Phi
1-4 Lượng Heo Toàn Cầu Đã Chết Do Tả Lợn Châu Phi

Tính đến đầu tháng 11/2019, virus gây tả lợn Châu Phi (viết tắt là bệnh ASF) bùng phát khắp từ Á tới Âu trong những tháng qua đã giết chết 1/4 số heo nuôi trên toàn cầu. Một nửa trên tổng số heo chết là ở Trung Quốc, nơi mà riêng năm 2018 đã sản xuất ra 440 triệu con, chiếm 50% toàn cầu.

ASF xuất phát từ khu vực đông Châu Phi. Tới năm 2007, người ta phát hiện ra thịt heo có chứa mầm bệnh tại khu vực Caucasus và thậm chí còn lây cho cả bọn heo rừng. Tới năm 2019, mầm bệnh đã xuất hiện ở lợn rừng khắp Nga, khu vực Đông Âu và thậm chí là một số nơi ở Bỉ. Tất nhiên, virus còn lan khắp Đông Á, Đông Nam Á, giết chết hàng loạt heo nuôi. Tại Trung Quốc, ASF bắt đầu được báo cáo phát hiện vào 08/2018 và hiện nay tỉnh nào cũng có. Virus còn lan sang cả bán đảo Triều Tiên.

Hiện cách duy nhất để xử lý ASF là tiêu diệt cả đàn heo nhiễm bệnh. Vấn đề là chúng ta chỉ có thể hủy và khử độc ở những trang trại heo nhưng mầm bệnh vẫn còn tồn tại trên heo rừng hay heo mọi, cả trong lượng thịt heo đã thu hoạch và đang luu trữ. Theo dự đoán của các chuyên gia dịch tễ học, ASF sẽ còn tiếp tục hoành hành thành dịch tại Đông Á và Đông Âu, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng toàn cầu.

Nghiêm trọng hơn, hiện nay vẫn chưa có vacccine. Bản chất hoạt động của vaccine là kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại những cấu trúc protein phổ biến của virus gây bệnh, từ đó ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào,… Tuy nhiên, ASF lại là chủng virus lớn và phức tạp với 2 lớp vỏ bọc và vài cách xâm nhập vào tế bào. Các kháng thể được cơ thể tạo ra là không bao giờ đủ để đủ hình thành đội quân ngăn chặn virus. Dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng đã có được hình ảnh chi tiết đầu tiên của virus, đánh dấu một bước tiến mới trong việc tìm ra biện pháp ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm.

56Vote
43Vote
33Vote
26Vote
13Vote
3.121
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Hai 2020
Nhiều tập đoàn sẽ đóng cửa gian trưng bày tại Singapore Airshow, triển lãm hàng không lớn thứ ba thế giới, vì lo ngại virus corona.
10 Tháng Hai 2020
Chỉ số S&P 500 và Nasdaq lập đỉnh, khi người Trung Quốc đi làm lại và các nhà máy dần mở cửa sau đợt nghỉ Tết kéo dài.
10 Tháng Hai 2020
Sự kiện MWC Barcelona 2020 sẽ áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt nhằm bảo đảm an toàn giữa dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
10 Tháng Hai 2020
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp NGC 7331 thường được mô tả là tương tự như Dải Ngân hà của chúng ta.
10 Tháng Hai 2020
Tin tức 9 người trong một gia đình nhiễm virus corona sau bữa lẩu khiến cổ phiếu các hãng lẩu sáng ngày 10/02/2020 lao dốc.
10 Tháng Hai 2020
Bão Ciara càn quét Anh và Bắc Âu vào ngày 09/02/2020 khiến hàng trăm chuyến bay, tàu hỏa và nhiều hoạt động bị hủy