1/4 Lượng Heo Toàn Cầu Đã Chết Do Tả Lợn Châu Phi

07 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 15964)
1/4 Lượng Heo Toàn Cầu Đã Chết Do Tả Lợn Châu Phi
1-4 Lượng Heo Toàn Cầu Đã Chết Do Tả Lợn Châu Phi

Tính đến đầu tháng 11/2019, virus gây tả lợn Châu Phi (viết tắt là bệnh ASF) bùng phát khắp từ Á tới Âu trong những tháng qua đã giết chết 1/4 số heo nuôi trên toàn cầu. Một nửa trên tổng số heo chết là ở Trung Quốc, nơi mà riêng năm 2018 đã sản xuất ra 440 triệu con, chiếm 50% toàn cầu.

ASF xuất phát từ khu vực đông Châu Phi. Tới năm 2007, người ta phát hiện ra thịt heo có chứa mầm bệnh tại khu vực Caucasus và thậm chí còn lây cho cả bọn heo rừng. Tới năm 2019, mầm bệnh đã xuất hiện ở lợn rừng khắp Nga, khu vực Đông Âu và thậm chí là một số nơi ở Bỉ. Tất nhiên, virus còn lan khắp Đông Á, Đông Nam Á, giết chết hàng loạt heo nuôi. Tại Trung Quốc, ASF bắt đầu được báo cáo phát hiện vào 08/2018 và hiện nay tỉnh nào cũng có. Virus còn lan sang cả bán đảo Triều Tiên.

Hiện cách duy nhất để xử lý ASF là tiêu diệt cả đàn heo nhiễm bệnh. Vấn đề là chúng ta chỉ có thể hủy và khử độc ở những trang trại heo nhưng mầm bệnh vẫn còn tồn tại trên heo rừng hay heo mọi, cả trong lượng thịt heo đã thu hoạch và đang luu trữ. Theo dự đoán của các chuyên gia dịch tễ học, ASF sẽ còn tiếp tục hoành hành thành dịch tại Đông Á và Đông Âu, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng toàn cầu.

Nghiêm trọng hơn, hiện nay vẫn chưa có vacccine. Bản chất hoạt động của vaccine là kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại những cấu trúc protein phổ biến của virus gây bệnh, từ đó ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào,… Tuy nhiên, ASF lại là chủng virus lớn và phức tạp với 2 lớp vỏ bọc và vài cách xâm nhập vào tế bào. Các kháng thể được cơ thể tạo ra là không bao giờ đủ để đủ hình thành đội quân ngăn chặn virus. Dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng đã có được hình ảnh chi tiết đầu tiên của virus, đánh dấu một bước tiến mới trong việc tìm ra biện pháp ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm.

56Vote
43Vote
33Vote
26Vote
13Vote
3.121
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2020
Có vẻ như việc loại bỏ viền màn hình trên những chiếc TV là chưa đủ đối với Samsung khi hãng còn đang hướng đến việc loại bỏ hoàn toàn các dây dẫn của chúng.
10 Tháng Giêng 2020
Mikio Shimoji thừa nhận văn phòng ông nhận 1 triệu Yen (9,200 USD) từ nhà vận hành casino Trung Quốc trong chiến dịch bầu cử 2017.
09 Tháng Giêng 2020
Chính phủ Mỹ cho thấy rõ sự lo ngại của mình đối với sự liên quan của Trung Quốc tới công nghệ khi đang đề xuất các giới hạn ngặt nghèo liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI.
09 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Facebook tuyên bố rằng các video deepfake và các nội dung media có tính dàn dựng sẽ bị cấm khỏi nền tảng mạng xã hội của hãng.
09 Tháng Giêng 2020
Sau một năm 2019 nín thở vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, giới đầu tư đang xem Iran là biến số bất ổn mới của năm 2020.
09 Tháng Giêng 2020
Mỹ và Singapore đã cấm máy bay chở khách bay qua Iran, Iraq và Vùng Vịnh sau vụ tập kích tên lửa nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq.