1/4 Lượng Heo Toàn Cầu Đã Chết Do Tả Lợn Châu Phi

07 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 16231)
1/4 Lượng Heo Toàn Cầu Đã Chết Do Tả Lợn Châu Phi
1-4 Lượng Heo Toàn Cầu Đã Chết Do Tả Lợn Châu Phi

Tính đến đầu tháng 11/2019, virus gây tả lợn Châu Phi (viết tắt là bệnh ASF) bùng phát khắp từ Á tới Âu trong những tháng qua đã giết chết 1/4 số heo nuôi trên toàn cầu. Một nửa trên tổng số heo chết là ở Trung Quốc, nơi mà riêng năm 2018 đã sản xuất ra 440 triệu con, chiếm 50% toàn cầu.

ASF xuất phát từ khu vực đông Châu Phi. Tới năm 2007, người ta phát hiện ra thịt heo có chứa mầm bệnh tại khu vực Caucasus và thậm chí còn lây cho cả bọn heo rừng. Tới năm 2019, mầm bệnh đã xuất hiện ở lợn rừng khắp Nga, khu vực Đông Âu và thậm chí là một số nơi ở Bỉ. Tất nhiên, virus còn lan khắp Đông Á, Đông Nam Á, giết chết hàng loạt heo nuôi. Tại Trung Quốc, ASF bắt đầu được báo cáo phát hiện vào 08/2018 và hiện nay tỉnh nào cũng có. Virus còn lan sang cả bán đảo Triều Tiên.

Hiện cách duy nhất để xử lý ASF là tiêu diệt cả đàn heo nhiễm bệnh. Vấn đề là chúng ta chỉ có thể hủy và khử độc ở những trang trại heo nhưng mầm bệnh vẫn còn tồn tại trên heo rừng hay heo mọi, cả trong lượng thịt heo đã thu hoạch và đang luu trữ. Theo dự đoán của các chuyên gia dịch tễ học, ASF sẽ còn tiếp tục hoành hành thành dịch tại Đông Á và Đông Âu, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng toàn cầu.

Nghiêm trọng hơn, hiện nay vẫn chưa có vacccine. Bản chất hoạt động của vaccine là kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại những cấu trúc protein phổ biến của virus gây bệnh, từ đó ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào,… Tuy nhiên, ASF lại là chủng virus lớn và phức tạp với 2 lớp vỏ bọc và vài cách xâm nhập vào tế bào. Các kháng thể được cơ thể tạo ra là không bao giờ đủ để đủ hình thành đội quân ngăn chặn virus. Dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng đã có được hình ảnh chi tiết đầu tiên của virus, đánh dấu một bước tiến mới trong việc tìm ra biện pháp ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm.

56Vote
43Vote
33Vote
26Vote
13Vote
3.121
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin từ Nhật Bản, Apple dự kiến sẽ tăng viện trợ thêm 100 triệu USD cho JDI thông qua công ty đầu tư Harvest Group của Trung Quốc và quỹ Oasis Management của Hồng Kông. Hai nhà đầu tư đang có ý định sẽ chi khoảng 540 triệu USD cho Japan Display (JDI) trong thời gian tiếp theo.
28 Tháng Sáu 2019
Hiện chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc việc áp mức thuế 25% đối với những cỗ máy chơi game console và game tabletop nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại đang căng thẳng, hội nghị G20 sắp diễn ra nhưng không nhiều người tỏ ra lạc quan về những gì tổng thống Trump và chủ tịch Tập có thể đạt được đồng thuận, chính các công ty lớn của ngành game cũng phải đưa ra lời cảnh báo tới tổng thống Trump bằng một bức thư được đại diện của cả Sony, Microsoft và Nintendo cùng đặt bút ký:
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo nghiên cứu mới của hãng phân tích Oxford Economics, đến năm 2030, các robot có thể thay thế đến 20 triệu việc làm sản xuất, gần 10% số việc làm trong ngành sản xuất trên toàn thế giới.
28 Tháng Sáu 2019
Trên thị trường drone, DJI của Trung Quốc là hãng lớn nhất thế giới. Khách hàng của DJI vượt ra ngoài Trung Quốc đến cả Mỹ, Châu Âu và một số quốc gia khác. Tại Mỹ, drone của DJI không chỉ được dùng bởi người dân mà còn hiện diện trong cả các cơ quan chính phủ như cảnh sát và quân đội.
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, sau gần 30 năm làm giám đốc thiết kế những sản phẩm của Apple, Jony Ive (Jonathan Ive) sẽ chính thức nghỉ việc vào cuối năm 2019.