1/4 Lượng Heo Toàn Cầu Đã Chết Do Tả Lợn Châu Phi

07 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 16515)
1/4 Lượng Heo Toàn Cầu Đã Chết Do Tả Lợn Châu Phi
1-4 Lượng Heo Toàn Cầu Đã Chết Do Tả Lợn Châu Phi

Tính đến đầu tháng 11/2019, virus gây tả lợn Châu Phi (viết tắt là bệnh ASF) bùng phát khắp từ Á tới Âu trong những tháng qua đã giết chết 1/4 số heo nuôi trên toàn cầu. Một nửa trên tổng số heo chết là ở Trung Quốc, nơi mà riêng năm 2018 đã sản xuất ra 440 triệu con, chiếm 50% toàn cầu.

ASF xuất phát từ khu vực đông Châu Phi. Tới năm 2007, người ta phát hiện ra thịt heo có chứa mầm bệnh tại khu vực Caucasus và thậm chí còn lây cho cả bọn heo rừng. Tới năm 2019, mầm bệnh đã xuất hiện ở lợn rừng khắp Nga, khu vực Đông Âu và thậm chí là một số nơi ở Bỉ. Tất nhiên, virus còn lan khắp Đông Á, Đông Nam Á, giết chết hàng loạt heo nuôi. Tại Trung Quốc, ASF bắt đầu được báo cáo phát hiện vào 08/2018 và hiện nay tỉnh nào cũng có. Virus còn lan sang cả bán đảo Triều Tiên.

Hiện cách duy nhất để xử lý ASF là tiêu diệt cả đàn heo nhiễm bệnh. Vấn đề là chúng ta chỉ có thể hủy và khử độc ở những trang trại heo nhưng mầm bệnh vẫn còn tồn tại trên heo rừng hay heo mọi, cả trong lượng thịt heo đã thu hoạch và đang luu trữ. Theo dự đoán của các chuyên gia dịch tễ học, ASF sẽ còn tiếp tục hoành hành thành dịch tại Đông Á và Đông Âu, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng toàn cầu.

Nghiêm trọng hơn, hiện nay vẫn chưa có vacccine. Bản chất hoạt động của vaccine là kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại những cấu trúc protein phổ biến của virus gây bệnh, từ đó ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào,… Tuy nhiên, ASF lại là chủng virus lớn và phức tạp với 2 lớp vỏ bọc và vài cách xâm nhập vào tế bào. Các kháng thể được cơ thể tạo ra là không bao giờ đủ để đủ hình thành đội quân ngăn chặn virus. Dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng đã có được hình ảnh chi tiết đầu tiên của virus, đánh dấu một bước tiến mới trong việc tìm ra biện pháp ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm.

56Vote
43Vote
33Vote
26Vote
13Vote
3.121
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2019
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
18 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
18 Tháng Giêng 2019
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
18 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
18 Tháng Giêng 2019
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
18 Tháng Giêng 2019
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp.