Lộ Tài Liệu Nội Bộ - Facebook Lấy Dữ Liệu Người Dùng Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

08 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 13590)
Lộ Tài Liệu Nội Bộ - Facebook Lấy Dữ Liệu Người Dùng Cạnh Tranh Không Lành Mạnh
Facebook Lấy Dữ Liệu Người Dùng Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Khoảng đầu tháng 11/2019, hơn 7,000 trang tài liệu, trong đó có 4,000 trang liệt kê những bức email, đoạn chat, ghi chú, bảng tính và slide trình bày nội bộ của Facebook vừa bị lộ. Trong số đó, có khoảng 1,200 trang được coi là dữ liệu tuyệt mật của Facebook trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2015.

Qua các tài liệu nội bộ, một bức tranh toàn cảnh dần được khắc họa, cho thấy Mark Zuckerberg cùng đội ngũ quản lý mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã tìm ra những cách lợi dụng lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ của người dùng để thương thảo với những công ty là đối tác của họ. Trong một số trường hợp, Facebook thậm chí còn “thưởng” cho đối tác bằng cách cho họ sử dụng những dữ liệu trên mạng xã hội, và cắt nguồn dữ liệu đó không cho các công ty đối thủ truy cập.

Ví dụ, Facebook cho Amazon quyền truy cập đặc biệt vào dữ liệu người dùng vì Amazon bỏ tiền quảng cáo trên Facebook. Cùng lúc, họ chặn quyền truy cập của MessageMe sau khi công ty phát triển quá nhanh và trở thành đối thủ cạnh tranh với Messenger của Facebook. Zuckerberg thậm chí còn có ý định giấu nhẹm việc cấp quyền truy cập cho đối tác, và khoe khoang việc chặn đối thủ trước công chúng với mục đích “bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.”


Hiện 47 vị chưởng lý tại các bang của Mỹ đang lên kế hoạch tham gia cuộc điều tra hành vi độc quyền của Facebook. Số lượng tài liệu khổng lồ vừa bị tiết lộ có thể được dùng làm bằng chứng trong cuộc điều tra. Chúng là “tác phẩm” được công ty Six4Three thu thập lại trong vụ kiện với Facebook từ năm 2015. Họ tạo ra một ứng dụng tên là Pikinis, cho phép tìm kiếm nhanh hình ảnh bạn bè mặc đồ tắm tải lên mạng xã hội Facebook. Nhưng sau khi mạng xã hội Facebook chặn quyền truy cập dữ liệu người dùng, Pikinis trở thành vô dụng và Six4Three bị phá sản. Theo Six4Three, không ít ứng dụng khác trên Facebook cũng phải chịu kết quả tương tự vì bị cắt nguồn dữ liệu người dùng quý giá. Theo phó chủ tịch phụ trách pháp lý của Facebook Paul Grewal, những tài liệu này chỉ tả được một phía của vấn đề.

7,000 trang tài liệu đã được dùng trong cuộc điều tra của chính phủ Anh hồi cuối năm 2018, và chúng bị tiết lộ một cách nặc danh cho nhà báo Duncan Campbell, người mà sau đó đã chia sẻ nó với một số ít báo và tạp chí như NBC News, Computer Weekly và Süddeutsche Zeitung.

51Vote
44Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.110
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một số nguồn tin cho biết, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực giải trừ nạn ô nhiễm không khí hoành hành tại thủ đô: họ sẽ sử dụng mưa nhân tạo để giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại Bangkok.
16 Tháng Giêng 2019
Sony đã chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện của mình tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 25 tháng 2 tại Barcelona. Mặc dù không tiết lộ những thiết bị nào sẽ được ra mắt tại sự kiện này, nhưng theo những nguồn tin trước đây thì rất nhiều khả năng Sony sẽ công bố Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra.