Lộ Tài Liệu Nội Bộ - Facebook Lấy Dữ Liệu Người Dùng Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

08 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 13597)
Lộ Tài Liệu Nội Bộ - Facebook Lấy Dữ Liệu Người Dùng Cạnh Tranh Không Lành Mạnh
Facebook Lấy Dữ Liệu Người Dùng Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Khoảng đầu tháng 11/2019, hơn 7,000 trang tài liệu, trong đó có 4,000 trang liệt kê những bức email, đoạn chat, ghi chú, bảng tính và slide trình bày nội bộ của Facebook vừa bị lộ. Trong số đó, có khoảng 1,200 trang được coi là dữ liệu tuyệt mật của Facebook trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2015.

Qua các tài liệu nội bộ, một bức tranh toàn cảnh dần được khắc họa, cho thấy Mark Zuckerberg cùng đội ngũ quản lý mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã tìm ra những cách lợi dụng lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ của người dùng để thương thảo với những công ty là đối tác của họ. Trong một số trường hợp, Facebook thậm chí còn “thưởng” cho đối tác bằng cách cho họ sử dụng những dữ liệu trên mạng xã hội, và cắt nguồn dữ liệu đó không cho các công ty đối thủ truy cập.

Ví dụ, Facebook cho Amazon quyền truy cập đặc biệt vào dữ liệu người dùng vì Amazon bỏ tiền quảng cáo trên Facebook. Cùng lúc, họ chặn quyền truy cập của MessageMe sau khi công ty phát triển quá nhanh và trở thành đối thủ cạnh tranh với Messenger của Facebook. Zuckerberg thậm chí còn có ý định giấu nhẹm việc cấp quyền truy cập cho đối tác, và khoe khoang việc chặn đối thủ trước công chúng với mục đích “bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.”


Hiện 47 vị chưởng lý tại các bang của Mỹ đang lên kế hoạch tham gia cuộc điều tra hành vi độc quyền của Facebook. Số lượng tài liệu khổng lồ vừa bị tiết lộ có thể được dùng làm bằng chứng trong cuộc điều tra. Chúng là “tác phẩm” được công ty Six4Three thu thập lại trong vụ kiện với Facebook từ năm 2015. Họ tạo ra một ứng dụng tên là Pikinis, cho phép tìm kiếm nhanh hình ảnh bạn bè mặc đồ tắm tải lên mạng xã hội Facebook. Nhưng sau khi mạng xã hội Facebook chặn quyền truy cập dữ liệu người dùng, Pikinis trở thành vô dụng và Six4Three bị phá sản. Theo Six4Three, không ít ứng dụng khác trên Facebook cũng phải chịu kết quả tương tự vì bị cắt nguồn dữ liệu người dùng quý giá. Theo phó chủ tịch phụ trách pháp lý của Facebook Paul Grewal, những tài liệu này chỉ tả được một phía của vấn đề.

7,000 trang tài liệu đã được dùng trong cuộc điều tra của chính phủ Anh hồi cuối năm 2018, và chúng bị tiết lộ một cách nặc danh cho nhà báo Duncan Campbell, người mà sau đó đã chia sẻ nó với một số ít báo và tạp chí như NBC News, Computer Weekly và Süddeutsche Zeitung.

51Vote
44Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.110
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, trong sự kiện CES 2019, ngoài các mẫu laptop mới, Alienware cũng trưng bày mẫu màn hình OLED mới, mang thiết kế theo ngôn ngữ Alienware Legend với logo và dải LED ở phía sau. Màn hình được trang bị tấm nền 55 inch của LG cùng một loạt thông số ấn tượng.
14 Tháng Giêng 2019
Sau một khoảng thời gian rất lâu bị hoãn, khoảng giữa tháng 01/2019, nhiều nguồn tin cho biết các bên đảm nhận sản xuất tấm sạc không dây AirPower cho Apple đã bắt đầu đi vào quy trình sản xuất hàng loạt.
14 Tháng Giêng 2019
Đây là một góc nhìn thú vị và gây phấn khích. Từ núi Tschirgant trên dãy Alps, chúng ta có thể nhìn ngắm không chỉ các thị trấn lân cận và các đỉnh Tyrolean xa xôi, mà nếu thời tiết cho phép, còn có thể là các ngôi sao, tinh vân và Dải Ngân Hà Milky Way. Tuy nhiên, điều làm cho cuộc leo núi gian khổ trong đêm đáng giá là một điều tuyệt vời khác - đỉnh điểm của Mưa sao băng Perseids 2018.
14 Tháng Giêng 2019
Apple không phải đối tượng duy nhất phải gánh chịu nỗi đau do sự sụt giảm nhu cầu smartphone mới.
14 Tháng Giêng 2019
Na Uy được cho là một trong những quốc gia thịnh vượng nhờ vào dầu mỏ, nhưng bán một cái gì đó không có nghĩa là phải sử dụng nó, và đó là cách mà chính phủ đã lựa chọn. Theo kế hoạch của Na Uy, bắt đầu từ năm 2025, sẽ không một phương tiện nào dùng động cơ đốt trong có thể được bán trên thị trường. Liên quan đến vấn đề, bản báo cáo mới nhất trong năm 2018 cho thấy dường như họ đang đi đúng hướng.
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Motorola Solutions chính thức thông báo đã mua lại VaaS International Holdings, công ty phân tích hình ảnh và dữ liệu có trụ sở tại Livermore, California và Forth Worth, Texas, Mỹ.