Lộ Tài Liệu Nội Bộ - Facebook Lấy Dữ Liệu Người Dùng Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

08 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 13825)
Lộ Tài Liệu Nội Bộ - Facebook Lấy Dữ Liệu Người Dùng Cạnh Tranh Không Lành Mạnh
Facebook Lấy Dữ Liệu Người Dùng Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Khoảng đầu tháng 11/2019, hơn 7,000 trang tài liệu, trong đó có 4,000 trang liệt kê những bức email, đoạn chat, ghi chú, bảng tính và slide trình bày nội bộ của Facebook vừa bị lộ. Trong số đó, có khoảng 1,200 trang được coi là dữ liệu tuyệt mật của Facebook trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2015.

Qua các tài liệu nội bộ, một bức tranh toàn cảnh dần được khắc họa, cho thấy Mark Zuckerberg cùng đội ngũ quản lý mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã tìm ra những cách lợi dụng lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ của người dùng để thương thảo với những công ty là đối tác của họ. Trong một số trường hợp, Facebook thậm chí còn “thưởng” cho đối tác bằng cách cho họ sử dụng những dữ liệu trên mạng xã hội, và cắt nguồn dữ liệu đó không cho các công ty đối thủ truy cập.

Ví dụ, Facebook cho Amazon quyền truy cập đặc biệt vào dữ liệu người dùng vì Amazon bỏ tiền quảng cáo trên Facebook. Cùng lúc, họ chặn quyền truy cập của MessageMe sau khi công ty phát triển quá nhanh và trở thành đối thủ cạnh tranh với Messenger của Facebook. Zuckerberg thậm chí còn có ý định giấu nhẹm việc cấp quyền truy cập cho đối tác, và khoe khoang việc chặn đối thủ trước công chúng với mục đích “bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.”


Hiện 47 vị chưởng lý tại các bang của Mỹ đang lên kế hoạch tham gia cuộc điều tra hành vi độc quyền của Facebook. Số lượng tài liệu khổng lồ vừa bị tiết lộ có thể được dùng làm bằng chứng trong cuộc điều tra. Chúng là “tác phẩm” được công ty Six4Three thu thập lại trong vụ kiện với Facebook từ năm 2015. Họ tạo ra một ứng dụng tên là Pikinis, cho phép tìm kiếm nhanh hình ảnh bạn bè mặc đồ tắm tải lên mạng xã hội Facebook. Nhưng sau khi mạng xã hội Facebook chặn quyền truy cập dữ liệu người dùng, Pikinis trở thành vô dụng và Six4Three bị phá sản. Theo Six4Three, không ít ứng dụng khác trên Facebook cũng phải chịu kết quả tương tự vì bị cắt nguồn dữ liệu người dùng quý giá. Theo phó chủ tịch phụ trách pháp lý của Facebook Paul Grewal, những tài liệu này chỉ tả được một phía của vấn đề.

7,000 trang tài liệu đã được dùng trong cuộc điều tra của chính phủ Anh hồi cuối năm 2018, và chúng bị tiết lộ một cách nặc danh cho nhà báo Duncan Campbell, người mà sau đó đã chia sẻ nó với một số ít báo và tạp chí như NBC News, Computer Weekly và Süddeutsche Zeitung.

51Vote
44Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.110
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.
18 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, các cửa hàng Apple Store đã bắt đầu bán ra một trong những chiếc drone 4 cánh quạt Quadcopters thú vị. Cụ thể, tại một số địa điểm nhất định, Apple sẽ mở bán sản phẩm drone cao cấp có tên là Skydio R1, có giá 1,999 USD, được thiết kế bởi một công ty do các cựu sinh viên MIT và cựu nhân viên Google thành lập.
18 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Toyota, nhà sản xuất xe Nhật Bản, đã hợp tác với công ty phân tích quảng cáo blockchain Lucidity, nhằm giảm bớt gian lận khi mua quảng cáo kỹ thuật số.
18 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Google đã lặng lẽ ra mắt chương trình beta cho YouTube. Những người dùng tham gia chương trình sẽ có cơ hội được thử nghiệm các tính năng mới của YouTube. Và nếu quá trình thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, tính năng đó sẽ được phát hành cho mọi người.
18 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, trả lời độc quyền TechCrunch, Facebook cho biết sẽ hiển thị ít liên kết trên bảng tin News Feed nếu có dấu hiệu về tính nguyên bản của nguồn tin hoặc dẫn đến các bài báo “giật tít câu view” hay những trang tràn ngập quảng cáo kém chất lượng. Quyết định được Facebook đưa ra sau khi khảo sát và phỏng vấn trực tiếp người dùng cho thấy họ ghét các nội dung ăn cắp.
18 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty.