M101 Thế Kỷ 21

08 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 12182)
M101 Thế Kỷ 21
M101_nasaMultiW

NASA, ESA, CXC, JPL - Caltech, STScI



Một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier là thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101. Rộng khoảng 170,000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân hà của chúng ta. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc ban đầu được quan sát bằng kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsonstown. Trái lại, trường nhìn đa bước sóng của ốc đảo vũ trụ lớn trong ảnh là tổng hợp các hình ảnh được ghi lại bằng những chiếc kính viễn vọng không gian của thế kỷ 21. Màu sắc được mã hóa từ tia X đến bước sóng hồng ngoại (năng lượng cao đến thấp), dữ liệu hình ảnh được lấy từ Đài quan sát tia X Chandra (màu tím), Galaxy Evolution Explorer (màu xanh), Kính viễn vọng Không gian Hubble (màu vàng) và Spitzer Kính thiên văn vũ trụ (màu đỏ). Trong khi dữ liệu tia X vẽ theo vị trí của khí gas lên tới nhiều triệu độ xung quanh các ngôi sao phát nổ, sao neutron và sao nhị phân của lỗ đen, dữ liệu năng lượng thấp hơn lần theo các ngôi sao và bụi xác định các nhánh xoắn ốc lớn của M101. Còn được gọi là Thiên Hà Chong Chóng (Pinwheel), M101 nằm trong ranh giới của chòm sao phương bắc Đại Hùng (Ursa Major), cách đó khoảng 25 triệu năm ánh sáng.
59Vote
43Vote
37Vote
26Vote
15Vote
3.230
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo hôm thứ Sáu (17/04/2020), cuộc sống cộng đồng ở Úc có thể sẽ bị hạn chế thêm một năm nữa vì đại dịch Covid-19, khi bang đông dân nhất của Úc đã xem xét việc cho trẻ em đến trường theo ca.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Sáu (17/04/2020), Nội các Nhật Bản cho biết một quan chức đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, trở thành ca nhiễm thứ ba trong số các quan chức tại văn phòng nội các.
16 Tháng Tư 2020
Nhà lãnh đạo tạm thời Dominic Raab đã ra lệnh cho người dân Anh ở nhà ít nhất ba tuần nữa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, đã cướp đi hơn 138,000 sinh mạng trên toàn cầu.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Năm (16/04/2020), Liên Hợp Quốc cảnh báo, hàng trăm ngàn trẻ em có thể chết trong năm 2020 do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch Covid-19, và hàng chục triệu trẻ khác có thể rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực do khủng hoảng.
16 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã khiến nhiều người dân phẫn nộ khi sa thải Bộ trưởng Y tế vì bất đồng trong cách ứng phó với đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Facebook cho biết sẽ bắt đầu thông báo cho những người dùng đã đăng những bài chứa thông tin sai lệch về Covid-19 có thể gây hại về thể chất, chẳng hạn như uống thuốc tẩy để chữa virus, và kết nối họ tới nguồn thông tin chính xác.