M101 Thế Kỷ 21

08 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 12356)
M101 Thế Kỷ 21
M101_nasaMultiW

NASA, ESA, CXC, JPL - Caltech, STScI



Một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier là thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101. Rộng khoảng 170,000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân hà của chúng ta. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc ban đầu được quan sát bằng kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsonstown. Trái lại, trường nhìn đa bước sóng của ốc đảo vũ trụ lớn trong ảnh là tổng hợp các hình ảnh được ghi lại bằng những chiếc kính viễn vọng không gian của thế kỷ 21. Màu sắc được mã hóa từ tia X đến bước sóng hồng ngoại (năng lượng cao đến thấp), dữ liệu hình ảnh được lấy từ Đài quan sát tia X Chandra (màu tím), Galaxy Evolution Explorer (màu xanh), Kính viễn vọng Không gian Hubble (màu vàng) và Spitzer Kính thiên văn vũ trụ (màu đỏ). Trong khi dữ liệu tia X vẽ theo vị trí của khí gas lên tới nhiều triệu độ xung quanh các ngôi sao phát nổ, sao neutron và sao nhị phân của lỗ đen, dữ liệu năng lượng thấp hơn lần theo các ngôi sao và bụi xác định các nhánh xoắn ốc lớn của M101. Còn được gọi là Thiên Hà Chong Chóng (Pinwheel), M101 nằm trong ranh giới của chòm sao phương bắc Đại Hùng (Ursa Major), cách đó khoảng 25 triệu năm ánh sáng.
59Vote
43Vote
37Vote
26Vote
15Vote
3.230
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2019
Boeing đang thảo luận về khả năng tiếp tục giảm sản lượng hoặc ngừng sản xuất cho đến khi 737 Max được bay trở lại.
16 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, trang Bloomberg trích lời các nguồn tin thân cận cho biết, Mỹ đã đạt thỏa thuận giai đoạn một trên nguyên tắc với Trung Quốc.
15 Tháng Mười Hai 2019
Cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12/2019 nhằm mở đường cho việc hoàn tất cuộc “chia tay” phức tạp với Liên minh Châu Âu (EU).
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/201, chính quyền Đài Loan điều tra nhóm nghi phạm bị cáo buộc làm giả giấy tờ để các quan chức Trung Quốc đại lục có visa tới hòn đảo.
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Iran cảnh báo công dân, đặc biệt là các nhà khoa học, không tới Mỹ vì lo ngại họ có thể bị giam cầm trong điều kiện vô nhân đạo.
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất tham chiếu đồng USD và phát tín hiệu sẽ không sớm điều chỉnh lãi suất.