Google Khởi Động Dự Án Thiết Kế Chip Bảo Mật Mã Nguồn Mở OpenTitan

08 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 12293)
Google Khởi Động Dự Án Thiết Kế Chip Bảo Mật Mã Nguồn Mở OpenTitan
Google Khởi Động Dự Án Thiết Kế Chip Bảo Mật Mã Nguồn Mở OpenTitan

Khoảng đầu tháng 11/2019, Google đã hợp tác với nhiều hãng công nghệ khác để phát triển và xây dựng OpenTitan, một dự án cộng tác thiết kế chip bảo mật mã nguồn mở mới.

Mục đích của liên minh mới là xây dựng các thiết kế chip đáng tin cậy để sử dụng trong trung tâm dữ liệu, các thiết bị lưu trữ và máy tính. Chúng sẽ được mã nguồn mở và minh bạch, cho phép bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra phần cứng bên trong để tìm kiếm và phát hiện các lỗ hổng bảo mật và backdoor.

Dự án đến đúng vào thời điểm khi những công ty công nghệ lớn và chính phủ đang ngày càng nhận ra rằng có những thế lực nước ngoài đang cố gắng thâm nhập vào từ chuỗi cung cấp trong một nỗ lực để thực hiện các hành vi gián điệp và giám sát trong dài hạn.

OpenTitan được xây dựng dựa trên thành công của con chip bảo mật do Google tự xây dựng, Titan, vốn đang được công ty sử dụng trong các khóa bảo mật đa yếu tố và dòng điện thoại Pixel do họ tự thiết kế. Điều quan trọng làm nên thành công của con chip này là công nghệ root-of-trust của họ, được đảm bảo bằng mã hóa rằng con chip sẽ không bị tổn hại với những gì kết nối với nó.


Google cho biết, OpenTitan sẽ được vận hành bởi LowRisc, một cộng đồng phi lợi nhuận, và sẽ dựa vào các mối quan hệ đối tác với ETH Zurich, G+D Mobile Security, Nuvoton Technology và Western Digital để hỗ trợ dự án.

Google cho biết, OpenTitan được thiết kế theo triết lý "platform-agnostic" để hoạt động như nhau trên nhiều nền tảng khác nhau và sẽ được chấp thuận trên hầu như bất kỳ thiết bị hoặc phần mềm nào. Đây không phải là dự án đầu tiên nhằm mục đích xây dựng nên các thiết kế chip bảo mật. Dự án Open Compute Project, được hỗ trợ bởi Facebook, Intel và Google, từng được tạo ra để mã nguồn mở các thiết kế chip dành cho những máy chủ hạ tầng cốt lõi nhằm mục đích có được hiệu quả cao hơn trong việc vận hành các trung tâm dữ liệu.

Apple cũng có chip bảo mật riêng của họ - Apple T2 với thiết kế tùy chỉnh độc quyền. Hiện T2 được sử dụng trong các MacBook mới nhất, để kiểm soát các chức năng bảo mật của thiết bị và lưu trữ mật mã và các key mã hóa của người dùng.

53Vote
40Vote
34Vote
20Vote
14Vote
2.811
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2020
chính phủ Singapore thông báo dành ra thêm hơn 30 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế, giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình chống lại đại dịch coronavirus (Covid-19), có nguy cơ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.
26 Tháng Ba 2020
Số lượng lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần thứ 3 của tháng 03/2020 lên cao kỷ lục, khi hàng loạt doanh nghiệp phải dừng hoạt động để hạn chế đại dịch Covid-19.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), Mỹ ghi nhận 81,378 ca nhiễm Covid-19, vượt qua Trung Quốc (81,285 ca) và Ý (80,539 ca), trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.
26 Tháng Ba 2020
Ngôi sao khổng lồ IRS 4 đang bắt đầu xòe rộng các cánh.
26 Tháng Ba 2020
Hai tàu du lịch đã được lệnh phải rời khỏi vùng biển Úc vào thứ Năm (26/03/2020), sau khi một tàu cập cảng Sydney vào tuần trước đã trở thành nguồn lây nhiễm chính cho sự bùng phát đại dịch Covid-19 ở Úc.
26 Tháng Ba 2020
Một phát ngôn viên của Apple xác nhận với trang Business Insider, các khách hàng của Apple sẽ không thể không nhận lại các thiết bị đã gửi sửa chữa trong vòng hai ngày kể từ khi công ty đóng cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ