Google Khởi Động Dự Án Thiết Kế Chip Bảo Mật Mã Nguồn Mở OpenTitan

08 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 12612)
Google Khởi Động Dự Án Thiết Kế Chip Bảo Mật Mã Nguồn Mở OpenTitan
Google Khởi Động Dự Án Thiết Kế Chip Bảo Mật Mã Nguồn Mở OpenTitan

Khoảng đầu tháng 11/2019, Google đã hợp tác với nhiều hãng công nghệ khác để phát triển và xây dựng OpenTitan, một dự án cộng tác thiết kế chip bảo mật mã nguồn mở mới.

Mục đích của liên minh mới là xây dựng các thiết kế chip đáng tin cậy để sử dụng trong trung tâm dữ liệu, các thiết bị lưu trữ và máy tính. Chúng sẽ được mã nguồn mở và minh bạch, cho phép bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra phần cứng bên trong để tìm kiếm và phát hiện các lỗ hổng bảo mật và backdoor.

Dự án đến đúng vào thời điểm khi những công ty công nghệ lớn và chính phủ đang ngày càng nhận ra rằng có những thế lực nước ngoài đang cố gắng thâm nhập vào từ chuỗi cung cấp trong một nỗ lực để thực hiện các hành vi gián điệp và giám sát trong dài hạn.

OpenTitan được xây dựng dựa trên thành công của con chip bảo mật do Google tự xây dựng, Titan, vốn đang được công ty sử dụng trong các khóa bảo mật đa yếu tố và dòng điện thoại Pixel do họ tự thiết kế. Điều quan trọng làm nên thành công của con chip này là công nghệ root-of-trust của họ, được đảm bảo bằng mã hóa rằng con chip sẽ không bị tổn hại với những gì kết nối với nó.


Google cho biết, OpenTitan sẽ được vận hành bởi LowRisc, một cộng đồng phi lợi nhuận, và sẽ dựa vào các mối quan hệ đối tác với ETH Zurich, G+D Mobile Security, Nuvoton Technology và Western Digital để hỗ trợ dự án.

Google cho biết, OpenTitan được thiết kế theo triết lý "platform-agnostic" để hoạt động như nhau trên nhiều nền tảng khác nhau và sẽ được chấp thuận trên hầu như bất kỳ thiết bị hoặc phần mềm nào. Đây không phải là dự án đầu tiên nhằm mục đích xây dựng nên các thiết kế chip bảo mật. Dự án Open Compute Project, được hỗ trợ bởi Facebook, Intel và Google, từng được tạo ra để mã nguồn mở các thiết kế chip dành cho những máy chủ hạ tầng cốt lõi nhằm mục đích có được hiệu quả cao hơn trong việc vận hành các trung tâm dữ liệu.

Apple cũng có chip bảo mật riêng của họ - Apple T2 với thiết kế tùy chỉnh độc quyền. Hiện T2 được sử dụng trong các MacBook mới nhất, để kiểm soát các chức năng bảo mật của thiết bị và lưu trữ mật mã và các key mã hóa của người dùng.

53Vote
40Vote
34Vote
20Vote
14Vote
2.811
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung tuyên bố hợp tác với AMD, để tích hợp những bộ xử lý đồ họa vào smartphone trong tương lai của hãng. Theo cam kết, AMD sẽ cung cấp chip đồ họa tích hợp dành cho thiết bị di động, với khả năng tiêu thụ điện năng cực thấp và hiệu năng cao, dựa trên nền tảng AMD Radeon.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Microsoft Threat Intelligence Center (MTIC), một trong những đơn vị chuyên trách vấn đề bảo mật của Microsoft, cáo buộc một nhóm hacker khét tiếng của Nga, APT28 hay còn gọi là Fancy Bear đã lợi dụng lỗ hổng của điện thoại VoIP, máy in cũng như của chip giải mã video trong nhiều thiết bị để tấn công nhiều mục tiêu ở Mỹ, trong đó có các doanh nghiệp và tổ chức khác nhau.
07 Tháng Tám 2019
Hiện tại là tháng thích hợp để quan sát Sao Mộc.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, sau khi CEO Tim Cook không thành công trong việc thuyết phục tổng thống Trump gỡ bỏ hàng rào thuế quan cho những thiết bị của Apple sản xuất tại Trung Quốc và nhập vào Mỹ, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã đưa ra dự đoán rằng Apple sẽ tự chịu khoản thuế phụ trội thay vì tăng giá sản phẩm, gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng ở Mỹ.
07 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong bài phát biểu sau hai vụ tấn công bằng súng tại Texas và Ohio, gây ra cái chết của 29 người, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cần làm tốt hơn việc xác định và cảnh báo sớm những kẻ có khả năng trở thành sát thủ xả súng hàng loạt. Ông yêu cầu các mạng xã hội tìm cách để làm được điều này.
06 Tháng Tám 2019
Có một sự thật lạ lùng đang diễn ra tại Trung Quốc đó làm ngay cả khi đi vứt rác, người dân cũng bị “săm soi” bởi những chiếc camera. Khoảng đầu tháng 08/2019, những chiếc thùng rác tại khu dân cư của Trung Quốc đã được ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để quản lí chặt chẽ việc tự phân loại rác của người dân.