Google Khởi Động Dự Án Thiết Kế Chip Bảo Mật Mã Nguồn Mở OpenTitan

08 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 12648)
Google Khởi Động Dự Án Thiết Kế Chip Bảo Mật Mã Nguồn Mở OpenTitan
Google Khởi Động Dự Án Thiết Kế Chip Bảo Mật Mã Nguồn Mở OpenTitan

Khoảng đầu tháng 11/2019, Google đã hợp tác với nhiều hãng công nghệ khác để phát triển và xây dựng OpenTitan, một dự án cộng tác thiết kế chip bảo mật mã nguồn mở mới.

Mục đích của liên minh mới là xây dựng các thiết kế chip đáng tin cậy để sử dụng trong trung tâm dữ liệu, các thiết bị lưu trữ và máy tính. Chúng sẽ được mã nguồn mở và minh bạch, cho phép bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra phần cứng bên trong để tìm kiếm và phát hiện các lỗ hổng bảo mật và backdoor.

Dự án đến đúng vào thời điểm khi những công ty công nghệ lớn và chính phủ đang ngày càng nhận ra rằng có những thế lực nước ngoài đang cố gắng thâm nhập vào từ chuỗi cung cấp trong một nỗ lực để thực hiện các hành vi gián điệp và giám sát trong dài hạn.

OpenTitan được xây dựng dựa trên thành công của con chip bảo mật do Google tự xây dựng, Titan, vốn đang được công ty sử dụng trong các khóa bảo mật đa yếu tố và dòng điện thoại Pixel do họ tự thiết kế. Điều quan trọng làm nên thành công của con chip này là công nghệ root-of-trust của họ, được đảm bảo bằng mã hóa rằng con chip sẽ không bị tổn hại với những gì kết nối với nó.


Google cho biết, OpenTitan sẽ được vận hành bởi LowRisc, một cộng đồng phi lợi nhuận, và sẽ dựa vào các mối quan hệ đối tác với ETH Zurich, G+D Mobile Security, Nuvoton Technology và Western Digital để hỗ trợ dự án.

Google cho biết, OpenTitan được thiết kế theo triết lý "platform-agnostic" để hoạt động như nhau trên nhiều nền tảng khác nhau và sẽ được chấp thuận trên hầu như bất kỳ thiết bị hoặc phần mềm nào. Đây không phải là dự án đầu tiên nhằm mục đích xây dựng nên các thiết kế chip bảo mật. Dự án Open Compute Project, được hỗ trợ bởi Facebook, Intel và Google, từng được tạo ra để mã nguồn mở các thiết kế chip dành cho những máy chủ hạ tầng cốt lõi nhằm mục đích có được hiệu quả cao hơn trong việc vận hành các trung tâm dữ liệu.

Apple cũng có chip bảo mật riêng của họ - Apple T2 với thiết kế tùy chỉnh độc quyền. Hiện T2 được sử dụng trong các MacBook mới nhất, để kiểm soát các chức năng bảo mật của thiết bị và lưu trữ mật mã và các key mã hóa của người dùng.

53Vote
40Vote
34Vote
20Vote
14Vote
2.811
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Bảy 2019
Trong tập 4 của miniseries Chernobyl do đài HBO sản xuất, các quan chức Liên Xô đã ngồi lại với nhau để đánh giá thiệt hại của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân năm 1986.
17 Tháng Bảy 2019
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17 Tháng Bảy 2019
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn.
16 Tháng Bảy 2019
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.