Google Khởi Động Dự Án Thiết Kế Chip Bảo Mật Mã Nguồn Mở OpenTitan

08 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 13018)
Google Khởi Động Dự Án Thiết Kế Chip Bảo Mật Mã Nguồn Mở OpenTitan
Google Khởi Động Dự Án Thiết Kế Chip Bảo Mật Mã Nguồn Mở OpenTitan

Khoảng đầu tháng 11/2019, Google đã hợp tác với nhiều hãng công nghệ khác để phát triển và xây dựng OpenTitan, một dự án cộng tác thiết kế chip bảo mật mã nguồn mở mới.

Mục đích của liên minh mới là xây dựng các thiết kế chip đáng tin cậy để sử dụng trong trung tâm dữ liệu, các thiết bị lưu trữ và máy tính. Chúng sẽ được mã nguồn mở và minh bạch, cho phép bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra phần cứng bên trong để tìm kiếm và phát hiện các lỗ hổng bảo mật và backdoor.

Dự án đến đúng vào thời điểm khi những công ty công nghệ lớn và chính phủ đang ngày càng nhận ra rằng có những thế lực nước ngoài đang cố gắng thâm nhập vào từ chuỗi cung cấp trong một nỗ lực để thực hiện các hành vi gián điệp và giám sát trong dài hạn.

OpenTitan được xây dựng dựa trên thành công của con chip bảo mật do Google tự xây dựng, Titan, vốn đang được công ty sử dụng trong các khóa bảo mật đa yếu tố và dòng điện thoại Pixel do họ tự thiết kế. Điều quan trọng làm nên thành công của con chip này là công nghệ root-of-trust của họ, được đảm bảo bằng mã hóa rằng con chip sẽ không bị tổn hại với những gì kết nối với nó.


Google cho biết, OpenTitan sẽ được vận hành bởi LowRisc, một cộng đồng phi lợi nhuận, và sẽ dựa vào các mối quan hệ đối tác với ETH Zurich, G+D Mobile Security, Nuvoton Technology và Western Digital để hỗ trợ dự án.

Google cho biết, OpenTitan được thiết kế theo triết lý "platform-agnostic" để hoạt động như nhau trên nhiều nền tảng khác nhau và sẽ được chấp thuận trên hầu như bất kỳ thiết bị hoặc phần mềm nào. Đây không phải là dự án đầu tiên nhằm mục đích xây dựng nên các thiết kế chip bảo mật. Dự án Open Compute Project, được hỗ trợ bởi Facebook, Intel và Google, từng được tạo ra để mã nguồn mở các thiết kế chip dành cho những máy chủ hạ tầng cốt lõi nhằm mục đích có được hiệu quả cao hơn trong việc vận hành các trung tâm dữ liệu.

Apple cũng có chip bảo mật riêng của họ - Apple T2 với thiết kế tùy chỉnh độc quyền. Hiện T2 được sử dụng trong các MacBook mới nhất, để kiểm soát các chức năng bảo mật của thiết bị và lưu trữ mật mã và các key mã hóa của người dùng.

53Vote
40Vote
34Vote
20Vote
14Vote
2.811
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.