BBC Điều Tra Tại Kuwait Vụ Việc Các Ứng Dụng Facebook, Google Và Apple Đang Dung Túng Cho Nạn Buôn Người

09 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 12500)
BBC Điều Tra Tại Kuwait Vụ Việc Các Ứng Dụng Facebook, Google Và Apple Đang Dung Túng Cho Nạn Buôn Người
BBC Điều Tra Tại Kuwait Vụ Việc Các Ứng Dụng Facebook, Google Và Apple

Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu bởi BBC đã phát hiện mặt tối khủng khiếp của Facebook, Google và cả Apple: các nền tảng, dịch vụ mà những công ty cung cấp đang tiếp tay cho nạn buôn người.

Nghiên cứu được thực hiện tại Kuwait - nơi người ta có thể mua phụ nữ để giúp việc thông qua mạng xã hội hay các nền tảng trực tuyến dễ dàng. "Người chủ" thậm chí còn có thể trao đổi những người phụ nữ với nhau, giá của một người phụ nữ tương đương với 390 USD.

Những phiên chợ người như thế được phát hiện trên các mạng xã hội như Facebook và Instagram nhưng cũng có những ứng dụng được thiết kế dành riêng cho hoạt động giao dịch vô nhân đạo được đăng tải trên iOS và Android. Urmila Bhoola - báo cáo viên Liên hợp quốc về chế độ nô lệ hiện đại nói với BBC: “Những gì họ đang làm là thúc đẩy một thị trường nô lệ trực tuyến (…) nếu Google, Apple, Facebook hoặc bất cứ công ty nào khác cho đăng tải những ứng dụng như vậy, họ phải chịu trách nhiệm”


Các phóng viên của BBC đã cử 2 người đóng giả là một cặp vợ chồng mới đến Kuwait và đang tìm kiếm một người giúp việc. Họ đã truy cập vào một trang web trong đó cho phép lọc danh sách những "người giúp việc" theo chủng tộc, ngôn ngữ, giới tính … Tính cách của họ cũng được nêu trong hồ sơ cá nhân. Và thậm chí trong mục khuyết điểm, có người được mô tả là "dám nghỉ làm một ngày".

Nhóm điều tra còn bắt gặp một nhân viên cảnh sát đang cố gắng đăng bán người giúp việc của mình. Trên các trang, người mua được khuyến nghị tịch thu hộ chiếu và các tài liệu khác của người giúp việc để họ không thể "trốn thoát". Ở những nơi như Kuwait, người bị bán đa phần là phụ nữ.

Hiện Facebook, Google và Apple cho biết đang tìm cách ngăn chặn vấn nạn vô nhân đạo trên các nền tảng của họ vì đây là hành vi "bị cấm theo các điều khoản và chính sách của nền tảng."

51Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
2.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, những người đang dùng dịch vụ Adobe Creative Cloud vừa được phía Adobe cảnh báo cẩn trọng trước những bức thư điện tử với nội dung lừa đảo
28 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của quân đội Mỹ, biến đổi khí hậu có thể dẫn đến một kịch bản khủng khiếp cho người dân, bao gồm sự cố mất điện kéo dài, bệnh tật, thiếu nước, nạn đói và cả chiến tranh.
28 Tháng Mười 2019
Ẩn mình trên dãy Himalayas trong lãnh thổ của Ấn Độ, có một hồ nước nhỏ bé được biết đến với cái tên rùng rợn: Skeleton Lake - Hồ Xương.
28 Tháng Mười 2019
Những bữa ăn hiện đại, rẻ tiền như mì ăn liền chỉ đơn thuần giúp lấp đầy một cái bụng đói. Chúng thiếu đi những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
28 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trong bài phát biểu tại Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson ở Washington, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence lên án những hành động gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông.
28 Tháng Mười 2019
Thuyết tương đối rộng của Albert Einstein, được công bố hơn 100 năm trước, đã tiên đoán hiện tượng thấu kính hấp dẫn.