BBC Điều Tra Tại Kuwait Vụ Việc Các Ứng Dụng Facebook, Google Và Apple Đang Dung Túng Cho Nạn Buôn Người

Saturday, November 9, 20198:00 AM(View: 12189)
BBC Điều Tra Tại Kuwait Vụ Việc Các Ứng Dụng Facebook, Google Và Apple Đang Dung Túng Cho Nạn Buôn Người
BBC Điều Tra Tại Kuwait Vụ Việc Các Ứng Dụng Facebook, Google Và Apple

Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu bởi BBC đã phát hiện mặt tối khủng khiếp của Facebook, Google và cả Apple: các nền tảng, dịch vụ mà những công ty cung cấp đang tiếp tay cho nạn buôn người.

Nghiên cứu được thực hiện tại Kuwait - nơi người ta có thể mua phụ nữ để giúp việc thông qua mạng xã hội hay các nền tảng trực tuyến dễ dàng. "Người chủ" thậm chí còn có thể trao đổi những người phụ nữ với nhau, giá của một người phụ nữ tương đương với 390 USD.

Những phiên chợ người như thế được phát hiện trên các mạng xã hội như Facebook và Instagram nhưng cũng có những ứng dụng được thiết kế dành riêng cho hoạt động giao dịch vô nhân đạo được đăng tải trên iOS và Android. Urmila Bhoola - báo cáo viên Liên hợp quốc về chế độ nô lệ hiện đại nói với BBC: “Những gì họ đang làm là thúc đẩy một thị trường nô lệ trực tuyến (…) nếu Google, Apple, Facebook hoặc bất cứ công ty nào khác cho đăng tải những ứng dụng như vậy, họ phải chịu trách nhiệm”


Các phóng viên của BBC đã cử 2 người đóng giả là một cặp vợ chồng mới đến Kuwait và đang tìm kiếm một người giúp việc. Họ đã truy cập vào một trang web trong đó cho phép lọc danh sách những "người giúp việc" theo chủng tộc, ngôn ngữ, giới tính … Tính cách của họ cũng được nêu trong hồ sơ cá nhân. Và thậm chí trong mục khuyết điểm, có người được mô tả là "dám nghỉ làm một ngày".

Nhóm điều tra còn bắt gặp một nhân viên cảnh sát đang cố gắng đăng bán người giúp việc của mình. Trên các trang, người mua được khuyến nghị tịch thu hộ chiếu và các tài liệu khác của người giúp việc để họ không thể "trốn thoát". Ở những nơi như Kuwait, người bị bán đa phần là phụ nữ.

Hiện Facebook, Google và Apple cho biết đang tìm cách ngăn chặn vấn nạn vô nhân đạo trên các nền tảng của họ vì đây là hành vi "bị cấm theo các điều khoản và chính sách của nền tảng."

51Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
2.76
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Monday, December 14, 2020
Hôm thứ Hai (14/12/2020), chính quyền Trump áp lệnh trừng phát lên Thổ Nhĩ Kỳ về việc Ankara mua một hệ thống tên lửa Nga.
Monday, December 14, 2020
Có vẻ như Apple lại bắt đầu một xu hướng mới trong ngành.
Monday, December 14, 2020
Ericsson đã đệ đơn kiện Samsung tại Mỹ trong một vụ tranh chấp liên quan đến thanh toán tiền bản quyền và giấy phép bằng sáng chế, khiến cổ phiếu của Ericsson giảm mạnh vào hôm thứ Sáu (11/12/2020)
Monday, December 14, 2020
Hôm thứ Hai (14/12/2020), quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller là một trong những người Mỹ đầu tiên tiêm vaccine Covid-19, nhằm khuyến khích người dân tiêm chủng.
Monday, December 14, 2020
Trung Quốc đang xem xét thành lập cơ quan chuyên đối phó đại dịch tương lai trong đợt cải cách y tế hậu Covid-19.
Monday, December 14, 2020
Ứng viên Đảng Dân Chủ Joe Biden đã nhận được 320 phiếu trong cuộc họp của đại cử tri đoàn ngày 14/12/2020, chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46.