BBC Điều Tra Tại Kuwait Vụ Việc Các Ứng Dụng Facebook, Google Và Apple Đang Dung Túng Cho Nạn Buôn Người

09 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 12593)
BBC Điều Tra Tại Kuwait Vụ Việc Các Ứng Dụng Facebook, Google Và Apple Đang Dung Túng Cho Nạn Buôn Người
BBC Điều Tra Tại Kuwait Vụ Việc Các Ứng Dụng Facebook, Google Và Apple

Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu bởi BBC đã phát hiện mặt tối khủng khiếp của Facebook, Google và cả Apple: các nền tảng, dịch vụ mà những công ty cung cấp đang tiếp tay cho nạn buôn người.

Nghiên cứu được thực hiện tại Kuwait - nơi người ta có thể mua phụ nữ để giúp việc thông qua mạng xã hội hay các nền tảng trực tuyến dễ dàng. "Người chủ" thậm chí còn có thể trao đổi những người phụ nữ với nhau, giá của một người phụ nữ tương đương với 390 USD.

Những phiên chợ người như thế được phát hiện trên các mạng xã hội như Facebook và Instagram nhưng cũng có những ứng dụng được thiết kế dành riêng cho hoạt động giao dịch vô nhân đạo được đăng tải trên iOS và Android. Urmila Bhoola - báo cáo viên Liên hợp quốc về chế độ nô lệ hiện đại nói với BBC: “Những gì họ đang làm là thúc đẩy một thị trường nô lệ trực tuyến (…) nếu Google, Apple, Facebook hoặc bất cứ công ty nào khác cho đăng tải những ứng dụng như vậy, họ phải chịu trách nhiệm”


Các phóng viên của BBC đã cử 2 người đóng giả là một cặp vợ chồng mới đến Kuwait và đang tìm kiếm một người giúp việc. Họ đã truy cập vào một trang web trong đó cho phép lọc danh sách những "người giúp việc" theo chủng tộc, ngôn ngữ, giới tính … Tính cách của họ cũng được nêu trong hồ sơ cá nhân. Và thậm chí trong mục khuyết điểm, có người được mô tả là "dám nghỉ làm một ngày".

Nhóm điều tra còn bắt gặp một nhân viên cảnh sát đang cố gắng đăng bán người giúp việc của mình. Trên các trang, người mua được khuyến nghị tịch thu hộ chiếu và các tài liệu khác của người giúp việc để họ không thể "trốn thoát". Ở những nơi như Kuwait, người bị bán đa phần là phụ nữ.

Hiện Facebook, Google và Apple cho biết đang tìm cách ngăn chặn vấn nạn vô nhân đạo trên các nền tảng của họ vì đây là hành vi "bị cấm theo các điều khoản và chính sách của nền tảng."

51Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
2.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Tám 2019
Hình ảnh kính viễn vọng trường rộng đang hướng về phía chòm sao Cepheus và cặp tinh vân phản xạ NGC 7129 (phải) và cụm sao mở NGC 7142.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Apple cho biết sẽ cung cấp cho bên thứ ba cùng một “bộ phận chính hãng, các công cụ, sự đào tạo, hướng dẫn sửa chữa và chẩn đoán lỗi” như những nhà cung cấp được ủy quyền của mình. Theo lý thuyết, những cửa hàng bên thứ ba được Apple xác minh sẽ có thể thay thế linh kiện và sửa chữa thiết bị Apple một cách chính xác và chính hãng.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một nguồn tin tham dự buổi họp giữa Tổng thống Mỹ và các quan chức chịu trách nhiệm an ninh quốc gia, ông Donald Trump nêu ý kiến sử dụng bom hạt nhân để đánh tan cơn bão. Gần như ngay lập tức, mọi người nhận ra ý kiến này tệ tới mức nào, nó tệ đến mức ông Trump khẳng định ngay mình chưa bao giờ nói thế. Dù vậy, trang Axios cho biết có cả băng ghi âm.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trong bài đăng trên trang Medium, Jennifer Blakely, cựu luật sư Google, đã tiết lộ việc ngoại tình giữa mình và trưởng ban pháp chế của Google, David Drummond và hai người có với nhau một đứa con vào năm 2007. Mối quan hệ vi phạm chính sách của Google về việc cấm các mối quan hệ giữa cấp quản lý và người dưới quyền.
30 Tháng Tám 2019
Apple sẽ tiếp tục triển khai chương trình cải thiện trợ lý ảo Siri nhằm giúp trải nghiệm của người dùng với Siri được tốt hơn.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một thông tin trên trang Nikkei, công ty mẹ Alphabet của Google sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam. Quyết định bắt đầu được thực thi ngay từ năm 2019 khi Google xây dựng chuỗi cung ứng giá rẻ ở Đông Nam Á.