BBC Điều Tra Tại Kuwait Vụ Việc Các Ứng Dụng Facebook, Google Và Apple Đang Dung Túng Cho Nạn Buôn Người

09 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 12595)
BBC Điều Tra Tại Kuwait Vụ Việc Các Ứng Dụng Facebook, Google Và Apple Đang Dung Túng Cho Nạn Buôn Người
BBC Điều Tra Tại Kuwait Vụ Việc Các Ứng Dụng Facebook, Google Và Apple

Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu bởi BBC đã phát hiện mặt tối khủng khiếp của Facebook, Google và cả Apple: các nền tảng, dịch vụ mà những công ty cung cấp đang tiếp tay cho nạn buôn người.

Nghiên cứu được thực hiện tại Kuwait - nơi người ta có thể mua phụ nữ để giúp việc thông qua mạng xã hội hay các nền tảng trực tuyến dễ dàng. "Người chủ" thậm chí còn có thể trao đổi những người phụ nữ với nhau, giá của một người phụ nữ tương đương với 390 USD.

Những phiên chợ người như thế được phát hiện trên các mạng xã hội như Facebook và Instagram nhưng cũng có những ứng dụng được thiết kế dành riêng cho hoạt động giao dịch vô nhân đạo được đăng tải trên iOS và Android. Urmila Bhoola - báo cáo viên Liên hợp quốc về chế độ nô lệ hiện đại nói với BBC: “Những gì họ đang làm là thúc đẩy một thị trường nô lệ trực tuyến (…) nếu Google, Apple, Facebook hoặc bất cứ công ty nào khác cho đăng tải những ứng dụng như vậy, họ phải chịu trách nhiệm”


Các phóng viên của BBC đã cử 2 người đóng giả là một cặp vợ chồng mới đến Kuwait và đang tìm kiếm một người giúp việc. Họ đã truy cập vào một trang web trong đó cho phép lọc danh sách những "người giúp việc" theo chủng tộc, ngôn ngữ, giới tính … Tính cách của họ cũng được nêu trong hồ sơ cá nhân. Và thậm chí trong mục khuyết điểm, có người được mô tả là "dám nghỉ làm một ngày".

Nhóm điều tra còn bắt gặp một nhân viên cảnh sát đang cố gắng đăng bán người giúp việc của mình. Trên các trang, người mua được khuyến nghị tịch thu hộ chiếu và các tài liệu khác của người giúp việc để họ không thể "trốn thoát". Ở những nơi như Kuwait, người bị bán đa phần là phụ nữ.

Hiện Facebook, Google và Apple cho biết đang tìm cách ngăn chặn vấn nạn vô nhân đạo trên các nền tảng của họ vì đây là hành vi "bị cấm theo các điều khoản và chính sách của nền tảng."

51Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
2.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Trung Quốc áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mỹ, tổng thống Trump ngay lập tức đã phản pháo bằng việc đánh thuế lên 500 triệu USD mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc.
27 Tháng Tám 2019
SC-1 Sociable Cart là sản phẩm hợp tác mới giữa Sony và Yamaha, một chiếc xe tự lái nhỏ nhắn 5 chỗ ngồi phục vụ cho việc đi lại trong các khu vực nội bộ như công viên giải trí, sân goll hay các trung tâm thương mại lớn.
27 Tháng Tám 2019
Cảm biến định vị là thứ được trang bị trên hầu hết các phương tiện mới được bán ra ở Châu Âu và được sử dụng trong quá trình điều tra cũng như đưa ra thông báo khẩn cấp sau khi không may xảy ra tai nạn.
26 Tháng Tám 2019
Mất nước là một nguyên nhân dễ thấy gây suy giảm hiệu suất làm việc. Nó có thể vắt kiệt sức của một vận động viên, làm nhụt sức bền thi đấu. Và không chỉ riêng những vận động viên, ngay cả người bình thường cũng sẽ phải chịu những hậu quả đáng kể từ việc mất nước.
26 Tháng Tám 2019
Trớ trêu thay, tương lai của nhân loại hiện đang phụ thuộc vào sự tồn vong của những giống loài khác. Nghiên cứu của Liên hiệp quốc cho thấy, khoảng 80% số động vật hoang dã và loài thủy sản có vú cùng 50% loài thực vật đã biến mất trên thế giới chỉ vì con người kể từ khi văn minh nhân loại được hình thành.
26 Tháng Tám 2019
Tháng 08/2019, 50 năm sau lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt Trăng, NASA lại đang phác thảo ra những kế hoạch để trong tương lai gần tiếp tục đưa các phi hành gia chinh phục Mặt Trăng.