Tổng Thống Pháp Cho Rằng NATO Đang 'Chết Não'

10 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 13006)
Tổng Thống Pháp Cho Rằng NATO Đang 'Chết Não'
Tổng Thống Pháp Cho Rằng NATO Đang 'Chết Não'

Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".

Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với trang The Economist, bày tỏ hoài nghi về sự lung lay của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện nay: “Những gì chúng ta đang chứng kiến là một NATO đang chết não”

Khi được hỏi liệu ông còn tin vào Điều 5 về Phòng vệ Tập thể của NATO, trong đó quy định cuộc tấn công nhằm vào một nước thành viên sẽ được xem như cuộc tấn công nhằm vào cả tổ chức, Macron đã nói: “Tôi không rõ. NATO sẽ chỉ hoạt động khi bên đảm bảo thực hiện biện pháp phòng vệ tập thể tôn trọng cam kết của mình. Tôi cho rằng chúng ta nên đánh giá lại thực trạng hiện nay của NATO xét trên những cam kết của Mỹ”. Và ông cho biết thêm rằng Mỹ đang có "dấu hiệu quay lưng" khi bất ngờ rút quân khỏi đông bắc Syria vào tháng 10/2019 mà không tham khảo ý kiến đồng minh.

Lãnh đạo Pháp cho biết động thái trên của Mỹ đã khiến các cường quốc Châu Âu bất ngờ, đồng thời "bật đèn xanh" cho Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên khác của NATO, mở chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria.

Phát biểu của Tổng thống Pháp ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Thủ tướng Đức Angela Merkel và bà cho rằng Macron đang "làm quá" mọi chuyện. Bà Merkel nói trong cuộc họp báo cùng ngày ở Berlin với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg: “Tổng thống Pháp đã tìm được những từ khá quyết liệt để thể hiện quan điểm. Đó không phải là điều tôi thấy về tình trạng hợp tác của NATO”.

Trong khi đó, Nga tỏ ra hoan nghênh phát biểu của Macron, Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga, đăng trên Facebook rằng: “Đó là lời vàng bạc, một định nghĩa chính xác về tình trạng hiện tại của NATO”.

Mối quan hệ giữa Mỹ và NATO trở nên căng thẳng hơn dưới thời Tổng thống Donald Trump khi ông liên tục thúc ép các đồng minh phải tăng chi phí đóng góp cho tổ chức. Việc phần lớn các nước thành viên từ chối gia nhập Liên minh An ninh Hàng hải ở Trung Đông của Mỹ cũng được xem là động thái làm "mất lòng" ông chủ Nhà Trắng.

56Vote
41Vote
34Vote
27Vote
19Vote
2.627
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Năm 2019
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
24 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
24 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, giấy mời sự kiện WWDC 2019 đã chính thức được Apple gửi đi. Đây là sự kiện thường niên dành cho các nhà phát triển và thường tập trung vào iOS cùng macOS. Tuy nhiên, Apple thỉnh thoảng vẫn ra mắt các sản phẩm phần cứng tại WWDC. WWDC 2019 sẽ khai mạc vào lúc 10 giờ sáng ngày 03/06/2019 theo giờ địa phương và kết thúc vào ngày 07/06/2019.
23 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
23 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
23 Tháng Năm 2019
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.