Tổng Thống Pháp Cho Rằng NATO Đang 'Chết Não'

10 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 13035)
Tổng Thống Pháp Cho Rằng NATO Đang 'Chết Não'
Tổng Thống Pháp Cho Rằng NATO Đang 'Chết Não'

Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".

Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với trang The Economist, bày tỏ hoài nghi về sự lung lay của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện nay: “Những gì chúng ta đang chứng kiến là một NATO đang chết não”

Khi được hỏi liệu ông còn tin vào Điều 5 về Phòng vệ Tập thể của NATO, trong đó quy định cuộc tấn công nhằm vào một nước thành viên sẽ được xem như cuộc tấn công nhằm vào cả tổ chức, Macron đã nói: “Tôi không rõ. NATO sẽ chỉ hoạt động khi bên đảm bảo thực hiện biện pháp phòng vệ tập thể tôn trọng cam kết của mình. Tôi cho rằng chúng ta nên đánh giá lại thực trạng hiện nay của NATO xét trên những cam kết của Mỹ”. Và ông cho biết thêm rằng Mỹ đang có "dấu hiệu quay lưng" khi bất ngờ rút quân khỏi đông bắc Syria vào tháng 10/2019 mà không tham khảo ý kiến đồng minh.

Lãnh đạo Pháp cho biết động thái trên của Mỹ đã khiến các cường quốc Châu Âu bất ngờ, đồng thời "bật đèn xanh" cho Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên khác của NATO, mở chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria.

Phát biểu của Tổng thống Pháp ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Thủ tướng Đức Angela Merkel và bà cho rằng Macron đang "làm quá" mọi chuyện. Bà Merkel nói trong cuộc họp báo cùng ngày ở Berlin với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg: “Tổng thống Pháp đã tìm được những từ khá quyết liệt để thể hiện quan điểm. Đó không phải là điều tôi thấy về tình trạng hợp tác của NATO”.

Trong khi đó, Nga tỏ ra hoan nghênh phát biểu của Macron, Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga, đăng trên Facebook rằng: “Đó là lời vàng bạc, một định nghĩa chính xác về tình trạng hiện tại của NATO”.

Mối quan hệ giữa Mỹ và NATO trở nên căng thẳng hơn dưới thời Tổng thống Donald Trump khi ông liên tục thúc ép các đồng minh phải tăng chi phí đóng góp cho tổ chức. Việc phần lớn các nước thành viên từ chối gia nhập Liên minh An ninh Hàng hải ở Trung Đông của Mỹ cũng được xem là động thái làm "mất lòng" ông chủ Nhà Trắng.

56Vote
41Vote
34Vote
27Vote
19Vote
2.627
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Năm 2019
Theo một số nhân viên hiện nay và trước đây của Apple, các cửa hàng bán lẻ đã dần trở nên tập trung vào việc xây dựng thương hiệu hơn là làm hài lòng khách hàng, dẫn tới không ít khiếu nại tại một số cửa hàng Apple Store.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Google chính thức ra mắt hệ điều hành Android 10 (Android Q) với hàng loạt tính năng mới như hỗ trợ điện thoại màn hình gập, điều hướng bằng cử chỉ giống iPhone, mạng 5G, xử lý các tác vụ máy học, AI ngay trên thiết bị di động, hỗ trợ tính năng Live caption để hiển thị caption giọng nói ngay theo thời gian thực mà không cần sử dụng kết nối mạng, Dark theme chính thức ở mọi giao diện người dùng của máy, tăng cường các tính năng bảo mật cho máy, location,… cùng nhiều thứ khác.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, một công ty cung cấp dịch vụ đi nhờ xe cho biết nhiều chiếc Tesla mà họ mua về để kinh doanh đã gặp phải những vấn đề lớn trong hệ thống cơ điện. Công ty có tên là iUNICORN (còn được biết đến là Shenma Zhuanche), từng mua 278 chiếc xe Tesla từ năm 2016 đến 2017, nhưng có đến 20% số xe gặp vấn đề, và thời gian sửa chữa mất trung bình đến 45 ngày. Kết quả, iUNICORN khẳng định họ thiệt hại đến 970,000 USD vì xe bị lỗi. Tất cả những phương tiện mà công ty đề cập đến đều thuộc dòng Model S hoặc Model X.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Cục Hàng không Liên bang của Mỹ (FAA) đã đưa ra bảng dự báo thị trường máy bay drone trong 20 năm tiếp theo nhằm đề ra các mục tiêu phát triển và quản lý drone từ nay tới năm 2039. Đáng chú ý, FAA cho rằng trong 4 năm tới, thị phần máy bay drone dành cho các hoạt động thương mại sẽ tăng trưởng gấp 3 lần vào năm 2023, trong khi đó drone dùng cho hoạt động cá nhân và phi thương mại sẽ có chiều hướng giảm xuống.
08 Tháng Năm 2019
Theo nguồn tin, nội bộ Ủy ban Châu Âu đã nhất trí rằng đơn kiện của Spotify hồi tháng 03/2019 là có đủ cơ sở, cần phải được điều tra thấu đáo và sớm ngăn chặn nếu tồn tại việc Apple đang tạo lợi thế cho dịch vụ stream nhạc riêng là Apple Music trong khi chèn ép mạnh mẽ các đối thủ khác trên thị trường. Được biết, cuộc điều tra sẽ chính thức bắt đầu trong vài tuần tiếp theo.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Không lực Mỹ công bố đã thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa bằng tia laser. Một bệ phóng tia laser đặt ở mặt đất đã có thể bắn hạ nhiều tên lửa đang bay cùng lúc được phóng từ máy bay. Trong tương lai, quân đội Mỹ sẽ làm súng laser đủ nhỏ và gọn để trang bị cho máy bay chiến đấu.