Tổng Thống Pháp Cho Rằng NATO Đang 'Chết Não'

10 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 13275)
Tổng Thống Pháp Cho Rằng NATO Đang 'Chết Não'
Tổng Thống Pháp Cho Rằng NATO Đang 'Chết Não'

Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".

Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với trang The Economist, bày tỏ hoài nghi về sự lung lay của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện nay: “Những gì chúng ta đang chứng kiến là một NATO đang chết não”

Khi được hỏi liệu ông còn tin vào Điều 5 về Phòng vệ Tập thể của NATO, trong đó quy định cuộc tấn công nhằm vào một nước thành viên sẽ được xem như cuộc tấn công nhằm vào cả tổ chức, Macron đã nói: “Tôi không rõ. NATO sẽ chỉ hoạt động khi bên đảm bảo thực hiện biện pháp phòng vệ tập thể tôn trọng cam kết của mình. Tôi cho rằng chúng ta nên đánh giá lại thực trạng hiện nay của NATO xét trên những cam kết của Mỹ”. Và ông cho biết thêm rằng Mỹ đang có "dấu hiệu quay lưng" khi bất ngờ rút quân khỏi đông bắc Syria vào tháng 10/2019 mà không tham khảo ý kiến đồng minh.

Lãnh đạo Pháp cho biết động thái trên của Mỹ đã khiến các cường quốc Châu Âu bất ngờ, đồng thời "bật đèn xanh" cho Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên khác của NATO, mở chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria.

Phát biểu của Tổng thống Pháp ngay lập tức vấp phải sự phản đối của Thủ tướng Đức Angela Merkel và bà cho rằng Macron đang "làm quá" mọi chuyện. Bà Merkel nói trong cuộc họp báo cùng ngày ở Berlin với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg: “Tổng thống Pháp đã tìm được những từ khá quyết liệt để thể hiện quan điểm. Đó không phải là điều tôi thấy về tình trạng hợp tác của NATO”.

Trong khi đó, Nga tỏ ra hoan nghênh phát biểu của Macron, Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga, đăng trên Facebook rằng: “Đó là lời vàng bạc, một định nghĩa chính xác về tình trạng hiện tại của NATO”.

Mối quan hệ giữa Mỹ và NATO trở nên căng thẳng hơn dưới thời Tổng thống Donald Trump khi ông liên tục thúc ép các đồng minh phải tăng chi phí đóng góp cho tổ chức. Việc phần lớn các nước thành viên từ chối gia nhập Liên minh An ninh Hàng hải ở Trung Đông của Mỹ cũng được xem là động thái làm "mất lòng" ông chủ Nhà Trắng.

56Vote
41Vote
34Vote
27Vote
19Vote
2.627
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Hai 2018
Tại sao Tinh vân Tôm hùm lại là nơi hình thành một số ngôi sao lớn nhất được biết đến? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo một báo cáo hàng quý được công bố bởi công ty an ninh mạng McAfee Labs, phần mềm độc hại đào tiền mã hóa đã tăng hơn 4000% trong năm 2018.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo dự án được nhóm nghiên cứu đăng tải trên tạp chí khoa học Scientific Reports, phòng nghiên cứu IBM Research, thuộc công ty máy tính IBM, đã phát triển và thí nghiệm thành công hệ thống cảm biến siêu nhỏ gọn, có thể phát hiện sự biến dạng của móng tay khi người dùng thao tác trong cuộc sống thường ngày, từ đó theo dõi tình trạng của nhiều loại bệnh lý từ Parkinson, tim phổi đến khả năng nhận thức của bệnh nhân tâm thần phân liệt hoặc các nguy cơ dẫn đến tử vong ở người lớn tuổi.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo các biện pháp đã được Quốc hội thông qua, Ý có thể trợ giá tối đa 6,000 EUR cho người mua các xe phát thải thấp, đồng thời đánh thuế lên xe chạy xăng và dầu cỡ lớn.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Nature Communication đã giới thiệu một phương pháp giảm cân cực kỳ đơn giản, hiệu quả và hứa hẹn chi phí thấp. Theo đó, các nhà khoa học sẽ cấy một con chip sinh học nhỏ vào thành dạ dày của người béo.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo báo cáo từ Tổng thanh tra Hải quân Mỹ, 2 ứng dụng do quân đội Mỹ sử dụng trong các tình huống chiến đấu trực tiếp chứa các lỗ hổng nghiêm trọng, có thể cho phép kẻ tấn công giành quyền truy cập vào thông tin của binh lính.