NASA Công Bố Máy Bay Chạy Điện Hoàn Toàn X-57 Maxwell

11 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 12122)
NASA Công Bố Máy Bay Chạy Điện Hoàn Toàn X-57 Maxwell
NASA Công Bố Máy Bay Chạy Điện Hoàn Toàn X-57 Maxwell

Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane. Cơ quan hàng không và vũ trụ quốc gia Hoa Kỳ cho biết X-57 Maxwell sẽ cần ít nhất là 1 năm nữa để có thể thực hiện chuyến bay thử đầu tiên tại căn cứ không quân Edwards, miền nam California.

X-57 Maxwell được phát triển dựa trên chiếc máy bay 2 động cơ cánh quạt Tecnam P2006T của Ý, động cơ đốt trong đã được thay thế bằng các motor điện. Tổng cộng 14 motor điện đã được lắp đặt trên cánh chiếc P2006T và chúng được thiết kế đặc biệt để hoạt động bằng pin Li-ion, cùng công nghệ pin với những thiết bị điện tử di động.

Theo NASA, việc sử dụng lại một thiết kế máy bay có sẵn như P200T sẽ cho phép đội ngũ nghiên cứu so sánh dữ liệu của mô hình cơ sở theo thiết lập động cơ truyền thống với dữ liêu từ cùng một mô hình với thiết lập động cơ điện.

NASA từng phát triển nhiều mẫu máy bay thử nghiệm trong đó đáng chú ý là chiếc Bell X-1 - chiếc máy bay đầu tiên phá vỡ tường âm thanh và X-15 - chiếc máy bay dùng động cơ tên lửa đẩy đã được Neil Armstrong bay thử trước khi tham gia sứ mạng Apollo. X-57 Maxwell là chiếc máy bay thuộc dự án X-plane có người lái đầu tiên sau 2 thập niên. NASA cũng giới thiệu hệ thống mô phỏng mới cho phép các phi công và kỹ sư cảm nhận được cảm giác khi bay trên X-57 dù không trực tiếp có mặt trên máy bay.

X-57 Maxwell được kỳ vọng sẽ có thể đạt được độ cao tối đa khoảng 4200 mét, tức vẫn dưới trần bay tầm 13,000 m của máy bay phản lực thương mại. NASA hy vọng dự án sẽ giúp phát triển các công nghệ tiêu chuẩn để các hãng sản xuất máy bay thương mại có thể tiếp nhận. Những tiêu chuẩn sẽ bao gồm khả năng bay được (airworthy) và độ an toàn của máy bay cũng như hiệu quả năng lượng và tiếng ồn.

Brent Cobleigh - quản lý dự án tại NASA cho biết: “Chúng tôi đang tập trung vào những thứ có thể giúp cả ngành công nghiệp chứ không chỉ một công ty. Mục tiêu của chúng tôi hiện tại là bay thử nghiệm chiếc máy bay mới vào cuối năm 2020”

55Vote
40Vote
36Vote
24Vote
12Vote
3.117
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Năm 2020
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết lực lượng chuyên trách ứng phó Covid-19 do ông lãnh đạo có thể sẽ được giải tán vào cuối tháng khi chính quyền liên bang khuyến khích các bang mở cửa lại nền kinh tế.
05 Tháng Năm 2020
Intel đã có bước tiến sâu hơn vào thế giới giao thông thông minh và xe tự hành với kế hoạch mua lại startup Moovit, có trụ sở tại Israel, với giá 900 triệu USD.
05 Tháng Năm 2020
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Ba (05/05/2020), chỉ có chính phủ bầu cử dân chủ Đài Loan mới có thể đại diện cho nhân dân của mình trên trường thế giới chứ không phải Trung Quốc
04 Tháng Năm 2020
các vị thủ hiến bang của Đức sẽ thống nhất đồng ý các biện pháp giảm bớt các hạn chế do đại dịch Covid-19 trong buổi giao lưu với Thủ tướng Angela Merkel, dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Tư (06/05/2020).
04 Tháng Năm 2020
WHO cho biết Washington đã không cung cấp được bằng chứng ủng hộ tuyên bố "mang tính suy đoán" của ông Trump rằng Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.
04 Tháng Năm 2020
Vật thể sáng ở xa nhất dễ dàng nhìn thấy bằng mắt là M31, Thiên hà Tiên Nữ (Anderomeda) to lớn cách chúng ta khoảng 2.5 triệu năm ánh sáng.