NASA Công Bố Máy Bay Chạy Điện Hoàn Toàn X-57 Maxwell

11 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 12801)
NASA Công Bố Máy Bay Chạy Điện Hoàn Toàn X-57 Maxwell
NASA Công Bố Máy Bay Chạy Điện Hoàn Toàn X-57 Maxwell

Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane. Cơ quan hàng không và vũ trụ quốc gia Hoa Kỳ cho biết X-57 Maxwell sẽ cần ít nhất là 1 năm nữa để có thể thực hiện chuyến bay thử đầu tiên tại căn cứ không quân Edwards, miền nam California.

X-57 Maxwell được phát triển dựa trên chiếc máy bay 2 động cơ cánh quạt Tecnam P2006T của Ý, động cơ đốt trong đã được thay thế bằng các motor điện. Tổng cộng 14 motor điện đã được lắp đặt trên cánh chiếc P2006T và chúng được thiết kế đặc biệt để hoạt động bằng pin Li-ion, cùng công nghệ pin với những thiết bị điện tử di động.

Theo NASA, việc sử dụng lại một thiết kế máy bay có sẵn như P200T sẽ cho phép đội ngũ nghiên cứu so sánh dữ liệu của mô hình cơ sở theo thiết lập động cơ truyền thống với dữ liêu từ cùng một mô hình với thiết lập động cơ điện.

NASA từng phát triển nhiều mẫu máy bay thử nghiệm trong đó đáng chú ý là chiếc Bell X-1 - chiếc máy bay đầu tiên phá vỡ tường âm thanh và X-15 - chiếc máy bay dùng động cơ tên lửa đẩy đã được Neil Armstrong bay thử trước khi tham gia sứ mạng Apollo. X-57 Maxwell là chiếc máy bay thuộc dự án X-plane có người lái đầu tiên sau 2 thập niên. NASA cũng giới thiệu hệ thống mô phỏng mới cho phép các phi công và kỹ sư cảm nhận được cảm giác khi bay trên X-57 dù không trực tiếp có mặt trên máy bay.

X-57 Maxwell được kỳ vọng sẽ có thể đạt được độ cao tối đa khoảng 4200 mét, tức vẫn dưới trần bay tầm 13,000 m của máy bay phản lực thương mại. NASA hy vọng dự án sẽ giúp phát triển các công nghệ tiêu chuẩn để các hãng sản xuất máy bay thương mại có thể tiếp nhận. Những tiêu chuẩn sẽ bao gồm khả năng bay được (airworthy) và độ an toàn của máy bay cũng như hiệu quả năng lượng và tiếng ồn.

Brent Cobleigh - quản lý dự án tại NASA cho biết: “Chúng tôi đang tập trung vào những thứ có thể giúp cả ngành công nghiệp chứ không chỉ một công ty. Mục tiêu của chúng tôi hiện tại là bay thử nghiệm chiếc máy bay mới vào cuối năm 2020”

55Vote
40Vote
36Vote
24Vote
12Vote
3.117
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Opportunity là con robot "thọ" nhất từng đặt chân lên hành tinh khác, đã làm việc cật lực suốt 14 năm trên Sao Hỏa, chụp lại những tấm ảnh chân thực, cố gắng tìm hiểu về quá khứ Hành tinh Đỏ. Nhưng cuộc vui nào cũng có hồi kết, khoảng giữa tháng 02/2019, NASA công bố sứ mệnh Sao Hỏa của con tàu thăm dò đã kết thúc, Opportunity chính thức kết thúc sứ mệnh.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, CEO của Tesla đã xác nhận trên Twitter rằng các mẫu xe của hãng sẽ được cập nhật 2 tính năng hoàn toàn mới. Theo đó, Dog Mode và Sentry Mode sẽ là 2 chế độ "tự quản" của xe điện Tesla với khả năng tự trông thú cưng và ghi hình chống trộm cắp nhằm giúp chủ xe an tâm hơn khi đậu xe trong bãi. Đáng chú ý, 2 tính năng mới đều được thực hiện theo 2 yêu cầu của khách hàng với Elon Musk thông qua mạng xã hội Twitter.
14 Tháng Hai 2019
Công cụ đòi bản quyền (copyright strike) là một công cụ rất cần thiết, dùng để tố cáo những video, kênh đang đi ăn cắp nội dung của người khác để vụ lợi. Nhưng hiện nó lại trở thành một vũ khí để đòi tiền chuộc. Khoảng giữa tháng 02/2019, một kẻ ẩn danh đã đòi bản quyền sai, vu khống 2 kênh Youtube và đòi họ phải trả tiền. Hắn đòi 2 kênh nạn nhân phải trả bằng ví Bitcoin hoặc tài khoản PayPal.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO của Apple đã có một cuộc phỏng vấn với trang NPR để trao đổi về vấn đề căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời cũng liên quan tới việc giảm giá iPhone tại thị trường đông dân nhất thế giới.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo phát hiện của The Register, một hacker đã tấn công vào 16 website lớn và đánh cắp gần 620 triệu tài khoản người dùng. Số dữ liệu hiện đang được rao bán trên một trang dark web với giá trị khoảng 20,000 USD bằng Bitcoin.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trang BuzzFeed cho biết Apple sẽ tổ chức sự kiện đầu năm của hãng vào ngày 25/03/2019.