Australia Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

12 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 18809)
Australia Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp
Australia Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.

Cháy rừng nghiêm trọng khiến ít nhất ba người thiệt mạng, tính đến hết ngày 10/11/2019, đã có 30 người bị thương và hơn 150 ngôi nhà bị phá hủy tại hai bang Queensland và New South Wales (NSW), miền đông Australia. Con số thương vong có thể còn tăng lên khi cháy rừng đang tiếp tục diễn biến phức tạp và khó kiểm soát.

Các nghị sĩ hai bang cho biết việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép lính cứu hỏa có thêm quyền hạn để kiểm soát các nguồn lực của chính quyền cho nỗ lực dập cháy rừng, buộc người dân đi sơ tán, phong tỏa các tuyến đường và đóng cửa các cơ sở công cộng. Tình trạng khẩn cấp sẽ được duy trì ở hai bang trong 7 ngày.

Cơ quan Công viên và Động vật hoang dã Queensland (QPWS) cũng đóng cửa một phần khu bảo tồn Byfield và nhiều công viên quốc gia do cháy rừng. Nhiều trường học tại NSW phải đóng cửa để đảm bảo an toàn. Giới chức địa phương cũng yêu cầu người dân sống gần khu vực cháy rừng khẩn trương di tản khỏi vùng nguy hiểm.


Lần đầu tiên trong lịch sử, giới chức Australia phải nâng dự báo mối đe dọa từ cháy đối với khu vực Sydney lên mức độ "thảm họa" vào ngày 11/11/2019, kể từ khi thang đánh giá mới về độ nguy hiểm của cháy rừng được áp dụng năm 2009.

Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian cho biết: “Bảo vệ mạng sống, tài sản của mọi người là nhiệm vụ mà chúng tôi phải cố gắng hết sức có thể để hoàn thành”. Hơn 1,000 lính cứu hỏa cùng nhiều phương tiện chữa cháy đã được huy động để đối phó với khoảng 120 đám cháy rừng bùng phát ở hai bang miền đông Australia. Tuy nhiên, nhiệt độ cao, gió mạnh và độ ẩm thấp đang khiến tình hình trở nên nguy hiểm hơn.

Cháy rừng trong mùa khô là tình trạng phổ biến ở Australia, song nhiều nhà khoa học cảnh báo vấn đề sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu.

55Vote
40Vote
37Vote
212Vote
13Vote
2.727
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2020
Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước giám sát không phận đã ký với 34 nước, 6 tháng sau khi Trump cáo buộc Nga nhiều lần vi phạm thỏa thuận.
22 Tháng Mười Một 2020
Các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc hy vọng ông Biden sẽ giúp việc làm ăn thuận lợi hơn khi mối quan hệ của hai cường quốc ổn định sau 4 năm “sáng nắng chiều mưa”.
22 Tháng Mười Một 2020
Georgia sẽ tiến hành thêm một cuộc kiểm phiếu lại lần 2, sau khi chiến dịch tranh cử của Trump đưa ra yêu cầu vào hôm thứ Bảy (21/11/2020).
22 Tháng Mười Một 2020
Thứ Hai (23/11/2020), Đặc phái viên của WHO về Covid-19 đã đưa ra dự đoán về đợt sóng lây nhiễm thứ ba sẽ bùng phát ở Châu Âu vào đầu năm 2021.
20 Tháng Mười Một 2020
Hầu hết các cụm sao đều gây ấn tượng đặc biệt. Riêng các cụm mở NGC 869 và NGC 884 có thể được coi là “ấn tượng gấp đôi”.
19 Tháng Mười Một 2020
Hơn một tuần sau khi truyền thông tuyên bố Joseph R. Biden Jr. là người thắng cử, Thống đốc Oklahoma Kevin Stitt vẫn chưa công khai thừa nhận kết quả.