Mỹ Kêu Gọi Iran Trao Trả Đặc Vụ Mất Tích

11 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 12465)
Mỹ Kêu Gọi Iran Trao Trả Đặc Vụ Mất Tích
Mỹ Kêu Gọi Iran Trao Trả Đặc Vụ Mất Tích

Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter rằng: “Nếu Iran có thể trao trả cho Mỹ cựu điệp viên FBI bị bắt cóc Robert A. Levinson, người đã mất tích ở Iran trong suốt 12 năm, đó sẽ là một bước tiến rất tích cực”.

Robert (Bob) Levinson, cựu điệp viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), mất tích bí ẩn hồi tháng 03/2007 trong chuyến thăm đảo Kish ở Iran. Cuối năm 2013, truyền thông Mỹ đưa tin Levinson đã được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trả tiền để thu thập thông tin trong các chuyến thăm Iran.

Kể từ khi biến mất, hình ảnh và video cho thấy Levinson mặc bộ đồ màu cam giống màu áo tù và bị xiềng xích đã xuất hiện trên mạng xã hội vào năm 2010 và 2011. Gia đình cựu đặc vụ đang kiện Iran tại tòa án liên bang Mỹ với cáo buộc chính phủ Iran đã bắt cóc ông.

Iran trước đó thừa nhận Tòa án Cách mạng Hồi giáo có xem xét một trường hợp liên quan đến Levinson, song phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết rằng đó là vụ giải quyết thông báo "người mất tích", không phải dấu hiệu cho thấy cựu đặc vụ Mỹ đã bị Iran truy tố.

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố rằng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tăng phần thưởng từ 5 triệu USD lên 20 triệu USD cho những ai có thông tin về cựu đặc vụ Levinson. Ông yêu cầu Iran phóng thích tất cả những người Mỹ mất tích đang bị giam trái phép, trong đó có Robert Levinson. Pompeo khẳng định: “Chúng tôi sẽ không ngừng nghỉ cho tới khi họ được đoàn tụ với gia đình”

Ttrong hơn một thập kỷ, Mỹ đã nhiều lần yêu cầu Iran cung cấp thông tin về Levinson, nhưng các quan chức ở Tehran cho biết họ không có thông tin gì về cựu đặc vụ mất tích. Levinson, cha của 7 người con, bị tiểu đường và huyết áp cao, khiến gia đình lo ngại rằng ông có thể bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng nếu không được chăm sóc y tế phù hợp.

54Vote
41Vote
39Vote
27Vote
16Vote
2.627
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập, đánh giá và cung cấp cho họ những dữ liệu từ người dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để “kiểm soát theo thời gian thực nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý nguy cơ khủng bố trong nước”.