Mỹ Kêu Gọi Iran Trao Trả Đặc Vụ Mất Tích

11 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 12533)
Mỹ Kêu Gọi Iran Trao Trả Đặc Vụ Mất Tích
Mỹ Kêu Gọi Iran Trao Trả Đặc Vụ Mất Tích

Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter rằng: “Nếu Iran có thể trao trả cho Mỹ cựu điệp viên FBI bị bắt cóc Robert A. Levinson, người đã mất tích ở Iran trong suốt 12 năm, đó sẽ là một bước tiến rất tích cực”.

Robert (Bob) Levinson, cựu điệp viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), mất tích bí ẩn hồi tháng 03/2007 trong chuyến thăm đảo Kish ở Iran. Cuối năm 2013, truyền thông Mỹ đưa tin Levinson đã được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trả tiền để thu thập thông tin trong các chuyến thăm Iran.

Kể từ khi biến mất, hình ảnh và video cho thấy Levinson mặc bộ đồ màu cam giống màu áo tù và bị xiềng xích đã xuất hiện trên mạng xã hội vào năm 2010 và 2011. Gia đình cựu đặc vụ đang kiện Iran tại tòa án liên bang Mỹ với cáo buộc chính phủ Iran đã bắt cóc ông.

Iran trước đó thừa nhận Tòa án Cách mạng Hồi giáo có xem xét một trường hợp liên quan đến Levinson, song phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết rằng đó là vụ giải quyết thông báo "người mất tích", không phải dấu hiệu cho thấy cựu đặc vụ Mỹ đã bị Iran truy tố.

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố rằng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tăng phần thưởng từ 5 triệu USD lên 20 triệu USD cho những ai có thông tin về cựu đặc vụ Levinson. Ông yêu cầu Iran phóng thích tất cả những người Mỹ mất tích đang bị giam trái phép, trong đó có Robert Levinson. Pompeo khẳng định: “Chúng tôi sẽ không ngừng nghỉ cho tới khi họ được đoàn tụ với gia đình”

Ttrong hơn một thập kỷ, Mỹ đã nhiều lần yêu cầu Iran cung cấp thông tin về Levinson, nhưng các quan chức ở Tehran cho biết họ không có thông tin gì về cựu đặc vụ mất tích. Levinson, cha của 7 người con, bị tiểu đường và huyết áp cao, khiến gia đình lo ngại rằng ông có thể bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng nếu không được chăm sóc y tế phù hợp.

54Vote
41Vote
39Vote
27Vote
16Vote
2.627
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hàn Quốc cho biết có thể tính đến các giải pháp trả đũa lệnh cấm xuất khẩu vật liệu công nghệ cao của Nhật Bản sang Hàn Quốc, gây ảnh hưởng đến nguồn cung chip nhớ và màn hình trên thế giới.
09 Tháng Bảy 2019
Người đi bộ tại Úc nếu bị bắt gặp vừa nhìn vào màn hình điện thoại vừa qua đường sẽ bị phạt 200 AUD, nếu một dự luật mới có liên quan được chính phủ thông qua.
08 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, sau khoảng thời gian khủng hoảng, Huawei sẽ phải làm việc nhiều hơn để hạn chế phụ thuộc vào công nghệ phương Tây. Điều này có thể khiến các nhà cung ứng Mỹ bị ảnh hưởng.
08 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang tin FT đưa tin rằng một nhóm các nhà khoa học điện toán lượng tử nổi tiếng nhất của Anh đã âm thầm rời sang Thung lũng Silicon để thành lập một startup gọi là PsiQ. Thứ thu hút họ chính là lượng vốn đầu tư mạo hiểm khổng lồ không thể có được ở Châu Âu.
08 Tháng Bảy 2019
Sao Thổ không bao giờ hiển thị pha lưỡi liềm – khi nhìn từ Trái đất.
08 Tháng Bảy 2019
Những người đang sử dụng iOS 13, iPadOS 13 và macOS Catalina bản beta, nếu vào trang beta.icloud.com do Apple thử nghiệm, có thể sẽ thấy một cửa sổ hiện ra yêu cầu người dùng hội nhập vào bằng các biện pháp sinh trắc thay cho mật mã như truyền thống từ trước đến nay. Tuỳ vào thiết bị người dùng đang sử dụng để vào iCloud trên trình duyệt, có thể là máy có FaceID hoặc cảm biến vân tay (bao gồm cả Macbook Pro có Touchbar hoặc TouchID trên iPhone, iPad) mà cửa sổ hiện ra tương ứng.