Mỹ Phục Chế Phi Cơ Tàng Hình F-117

11 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 19886)
Mỹ Phục Chế Phi Cơ Tàng Hình F-117
Mỹ Phục Chế Phi Cơ Tàng Hình F-117

Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.

Theo công bố từ tập đoàn Lockheed Martin có bao gồm video quá trình phục chế chiếc F-117 trong dự án "Nighthawk Landing", nhằm mục tiêu đưa chiến đấu cơ trở lại trạng thái mới nhất để trưng bày trước công chúng ở Thư viện Ronald Reagan tại bang California, Mỹ vào tháng 12/2019.

Dự án được không quân Mỹ phê chuẩn hồi tháng 05/2019 và chiếc F-117 mang số hiệu 803 được tháo cánh, vận chuyển bằng xe tải từ nơi niêm cất đến nhà máy sửa chữa ở Palmdale, bang California sau đó ba tháng. Giai đoạn sửa chữa chiếc F-117 kéo dài đến tháng 10, những thiết bị nhạy cảm và không cần thiết được tháo bỏ, thân máy bay cũng được sơn lại.

Phi cơ sẽ được đưa tới Thư viện Ronald Reagan trong tháng 11/2019, lễ cắt băng khánh thành và mở cửa nơi trưng bày cho công chúng sẽ diễn ra ngày 7/12. Máy bay được chọn có biệt danh "Unexpected Guest" (Vị khách không mời) và đưa vào biên chế năm 1984, là phi cơ thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu nhất trong dòng F-117 với 78 lần xuất kích. Đây là một trong 6 chiếc F-117 tham gia chiến dịch Just Cause ở Panama năm 1989, đánh dấu lần đầu thực chiến của dòng máy bay tàng hình. Nó được loại biên năm 2007 với tổng cộng 4,673 giờ bay tích lũy.

F-117 Nighthawk là máy bay tàng hình hai động cơ được biên chế riêng cho không quân Mỹ. Đây là phi cơ đầu tiên được thiết kế với tính năng tàng hình trước radar, bay thử chuyến đầu tiên vào năm 1981 và đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu sau đó hai năm.

Dù được gọi là "tiêm kích tàng hình", F-117 chỉ mang được hai quả bom dẫn đường và không có khả năng không chiến, khiến nó được coi là máy bay ném bom thuần túy. Toàn bộ phi đội F-117 được không quân Mỹ cho nghỉ hưu năm 2008.

53Vote
41Vote
33Vote
24Vote
17Vote
2.418
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới nước họ để điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, một chỉ trích mới nhắm vào Bắc Kinh.
23 Tháng Tư 2020
Google sẽ bổ sung một tính năng mới để công cụ tìm kiếm có thể báo cho người dùng biết khi nào nó cho rằng các kết quả tìm kiếm không được phù hợp và hữu ích.
23 Tháng Tư 2020
Apple có kế hoạch bán máy tính Mac với bộ xử lý của riêng hãng vào năm 2021, dựa trên các thiết kế chip hiện đang được sử dụng trong iPhone và iPad.
23 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đại dịch Covid-19 đã cho thấy rằng WHO cần phải cải cách lại từ cơ bản, cảnh báo Washington có thể không bao giờ khôi phục tài trợ và thậm chí có thể sẽ có biện pháp thay thế tổ chức.
23 Tháng Tư 2020
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu phê duyệt gói cứu trợ 484 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp nhỏ, các bệnh viện, và mở rộng xét nghiệp Covid-19
23 Tháng Tư 2020
Google cho biết bắt đầu từ mùa hè 2020, tất cả các nhà quảng cáo sẽ phải hoàn tất quy trình xác minh trước khi mua không gian quảng cáo trên nền tảng của hãng, để làm cho hoạt động quảng cáo trở nên minh bạch hơn.