Hàn Quốc Quyết Chấm Dứt Thỏa Thuận GSOMIA Với Nhật

12 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 13041)
Hàn Quốc Quyết Chấm Dứt Thỏa Thuận GSOMIA Với Nhật
Hàn Quốc Quyết Chấm Dứt Thỏa Thuận Với Nhật

Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo nói trong cuộc họp: “Cho đến nay, theo những gì tôi biết, các phương án vẫn chưa được xem xét”, đồng thời phủ nhận những suy đoán rằng Hàn Quốc đang cân nhắc lại quyết định chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản.

Bà Choi cũng tái khẳng định lập trường của chính phủ Hàn Quốc rằng: “các biện pháp đa dạng chỉ có thể được xem xét khi Nhật Bản trước tiên phải gỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu và quan hệ giữa hai nước được phục hồi”

GSOMIA sẽ chấm dứt vào ngày 23/11/2019, sau khi Seoul tuyên bố hồi tháng 08/2019 rằng sẽ không gia hạn thỏa thuận nhằm đáp trả các biện pháp hạn chế xuất khẩu từ Tokyo.

Khi thời điểm kết thúc thỏa thuận cận kề, một số trang tin đã suy đoán rằng Hàn Quốc đang xem xét lại quyết định chấm dứt GSOMIA với Nhật Bản cho tới khi hai nước tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn về kinh tế và lịch sử.

     Quan hệ Nhật - Hàn đang ở mức thấp nhất kể từ khi hai nước bình thường hóa vào năm 1965. Hồi tháng 07/2019, Nhật Bản hạn chế xuất khẩu một số vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, khiến Seoul quyết định chấm dứt GSOMIA. Nhật Bản sau đó xóa tên Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" gồm 27 quốc gia được miễn trừ tối đa hạn chế thương mại.

Seoul cáo buộc Tokyo dùng lợi thế thương mại để trả đũa phán quyết của tòa án Hàn Quốc tháng 11/2018, trong đó yêu cầu các công ty Nhật Bản từng sử dụng lao động cưỡng bức trong giai đoạn 1910 - 1945 phải bồi thường cho nạn nhân. Tuy nhiên, Nhật Bản khẳng định vấn đề đã được giải quyết khi hai nước bình thường hoá quan hệ và đã viện trợ cho Hàn Quốc 500 triệu USD.

56Vote
41Vote
36Vote
28Vote
13Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Hai 2020
Tập đoàn Panasonic dự định sẽ rút khỏi dự án sản xuất pin mặt trời tại nhà máy New York của Tesla, dấu hiệu căng thẳng mới nhất trong quan hệ đối tác giữa nhà cung cấp pin và nhà sản xuất xe điện.
26 Tháng Hai 2020
Mộc tinh nóng (hot jupiter) trong ảnh đang trong quá trình diệt vong.
26 Tháng Hai 2020
Hoa Kỳ đang chuẩn bị áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Venezuela, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba (25/02/2020), trong nỗ lực bóp nghẹt tình hình tài chính của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.
26 Tháng Hai 2020
Theo CNN, Bob Iger bất ngờ tuyên bố từ chức CEO tại Disney và thông báo có hiệu lệnh ngay lập tức.
26 Tháng Hai 2020
Pony.ai, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái có trụ sở tại Thung lũng Silicon và Quảng Châu, Trung Quốc, đang tăng cường mối quan hệ với Toyota.
25 Tháng Hai 2020
Kể từ khi dịch coronavirus (Covid-19) bùng phát, người ta ráo riết truy tìm "bệnh nhân số 0". Nhưng, việc có thể chỉ đích danh một người gây ra dịch bệnh liệu có hại nhiều hơn hay lợi nhiều hơn?