Hàn Quốc Quyết Chấm Dứt Thỏa Thuận GSOMIA Với Nhật

12 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 13391)
Hàn Quốc Quyết Chấm Dứt Thỏa Thuận GSOMIA Với Nhật
Hàn Quốc Quyết Chấm Dứt Thỏa Thuận Với Nhật

Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo nói trong cuộc họp: “Cho đến nay, theo những gì tôi biết, các phương án vẫn chưa được xem xét”, đồng thời phủ nhận những suy đoán rằng Hàn Quốc đang cân nhắc lại quyết định chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản.

Bà Choi cũng tái khẳng định lập trường của chính phủ Hàn Quốc rằng: “các biện pháp đa dạng chỉ có thể được xem xét khi Nhật Bản trước tiên phải gỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu và quan hệ giữa hai nước được phục hồi”

GSOMIA sẽ chấm dứt vào ngày 23/11/2019, sau khi Seoul tuyên bố hồi tháng 08/2019 rằng sẽ không gia hạn thỏa thuận nhằm đáp trả các biện pháp hạn chế xuất khẩu từ Tokyo.

Khi thời điểm kết thúc thỏa thuận cận kề, một số trang tin đã suy đoán rằng Hàn Quốc đang xem xét lại quyết định chấm dứt GSOMIA với Nhật Bản cho tới khi hai nước tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn về kinh tế và lịch sử.

     Quan hệ Nhật - Hàn đang ở mức thấp nhất kể từ khi hai nước bình thường hóa vào năm 1965. Hồi tháng 07/2019, Nhật Bản hạn chế xuất khẩu một số vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, khiến Seoul quyết định chấm dứt GSOMIA. Nhật Bản sau đó xóa tên Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" gồm 27 quốc gia được miễn trừ tối đa hạn chế thương mại.

Seoul cáo buộc Tokyo dùng lợi thế thương mại để trả đũa phán quyết của tòa án Hàn Quốc tháng 11/2018, trong đó yêu cầu các công ty Nhật Bản từng sử dụng lao động cưỡng bức trong giai đoạn 1910 - 1945 phải bồi thường cho nạn nhân. Tuy nhiên, Nhật Bản khẳng định vấn đề đã được giải quyết khi hai nước bình thường hoá quan hệ và đã viện trợ cho Hàn Quốc 500 triệu USD.

56Vote
41Vote
36Vote
28Vote
13Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang The Guardian đưa tin, ứng dụng giám sát được cài đặt trên thiết bị của du khách đến Trung Quốc đáng lẽ phải bị gỡ bỏ bởi các sĩ quan biên phòng. Nhưng lỗi kỹ thuật đã cho phép các ứng dụng Trung Quốc tiếp tục thu thập thông tin từ điện thoại khách du lịch kể cả khi đã trở về nhà.
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, các hãng sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng toàn cầu như HP, Dell, Microsoft và Amazon đều đang tìm cách rút bớt dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Trước đó, một loạt các công ty lớn trong ngành công nghệ khác như Apple, Samsung, Google... cũng đã tìm đường rời khỏi "công xưởng" của thế giới.
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang Nhật báo Nhân dân Trung Hoa cho biết, Trung Quốc đã xuất bản một bộ dự thảo quy tắc đóng vai trò quy định nội dung trò chơi đối với các nhóm tuổi khác nhau.
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, hãng sản xuất máy bay Boeing thông báo sẽ dành 100 triệu USD để hỗ trợ các gia đình và cộng đồng chịu ảnh hưởng bởi các vụ tai nạn của Lion Air và Ethiopian Airlines.
04 Tháng Bảy 2019
Dù ở phía trước là các bóng dài vẫn được chiếu bởi ánh sáng mặt trời trực tiếp, trong những khoảnh khắc cuối cùng trước khi sự kiện bắt đầu.
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hạ viện Mỹ chính thức đưa ra yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền mã hóa Libra và ví điện tử Calibra, cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có thời gian để điều tra những rủi ro có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính toàn cầu.