Hàn Quốc Quyết Chấm Dứt Thỏa Thuận GSOMIA Với Nhật

12 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 13655)
Hàn Quốc Quyết Chấm Dứt Thỏa Thuận GSOMIA Với Nhật
Hàn Quốc Quyết Chấm Dứt Thỏa Thuận Với Nhật

Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo nói trong cuộc họp: “Cho đến nay, theo những gì tôi biết, các phương án vẫn chưa được xem xét”, đồng thời phủ nhận những suy đoán rằng Hàn Quốc đang cân nhắc lại quyết định chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản.

Bà Choi cũng tái khẳng định lập trường của chính phủ Hàn Quốc rằng: “các biện pháp đa dạng chỉ có thể được xem xét khi Nhật Bản trước tiên phải gỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu và quan hệ giữa hai nước được phục hồi”

GSOMIA sẽ chấm dứt vào ngày 23/11/2019, sau khi Seoul tuyên bố hồi tháng 08/2019 rằng sẽ không gia hạn thỏa thuận nhằm đáp trả các biện pháp hạn chế xuất khẩu từ Tokyo.

Khi thời điểm kết thúc thỏa thuận cận kề, một số trang tin đã suy đoán rằng Hàn Quốc đang xem xét lại quyết định chấm dứt GSOMIA với Nhật Bản cho tới khi hai nước tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn về kinh tế và lịch sử.

     Quan hệ Nhật - Hàn đang ở mức thấp nhất kể từ khi hai nước bình thường hóa vào năm 1965. Hồi tháng 07/2019, Nhật Bản hạn chế xuất khẩu một số vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, khiến Seoul quyết định chấm dứt GSOMIA. Nhật Bản sau đó xóa tên Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" gồm 27 quốc gia được miễn trừ tối đa hạn chế thương mại.

Seoul cáo buộc Tokyo dùng lợi thế thương mại để trả đũa phán quyết của tòa án Hàn Quốc tháng 11/2018, trong đó yêu cầu các công ty Nhật Bản từng sử dụng lao động cưỡng bức trong giai đoạn 1910 - 1945 phải bồi thường cho nạn nhân. Tuy nhiên, Nhật Bản khẳng định vấn đề đã được giải quyết khi hai nước bình thường hoá quan hệ và đã viện trợ cho Hàn Quốc 500 triệu USD.

56Vote
41Vote
36Vote
28Vote
13Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
21 Tháng Giêng 2019
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
21 Tháng Giêng 2019
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công một hệ thống mạch máu nhân tạo đầu tiên, được nuôi hoàn toàn trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc.
19 Tháng Giêng 2019
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.