Hàn Quốc Quyết Chấm Dứt Thỏa Thuận GSOMIA Với Nhật

12 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 12911)
Hàn Quốc Quyết Chấm Dứt Thỏa Thuận GSOMIA Với Nhật
Hàn Quốc Quyết Chấm Dứt Thỏa Thuận Với Nhật

Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo nói trong cuộc họp: “Cho đến nay, theo những gì tôi biết, các phương án vẫn chưa được xem xét”, đồng thời phủ nhận những suy đoán rằng Hàn Quốc đang cân nhắc lại quyết định chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản.

Bà Choi cũng tái khẳng định lập trường của chính phủ Hàn Quốc rằng: “các biện pháp đa dạng chỉ có thể được xem xét khi Nhật Bản trước tiên phải gỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu và quan hệ giữa hai nước được phục hồi”

GSOMIA sẽ chấm dứt vào ngày 23/11/2019, sau khi Seoul tuyên bố hồi tháng 08/2019 rằng sẽ không gia hạn thỏa thuận nhằm đáp trả các biện pháp hạn chế xuất khẩu từ Tokyo.

Khi thời điểm kết thúc thỏa thuận cận kề, một số trang tin đã suy đoán rằng Hàn Quốc đang xem xét lại quyết định chấm dứt GSOMIA với Nhật Bản cho tới khi hai nước tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn về kinh tế và lịch sử.

     Quan hệ Nhật - Hàn đang ở mức thấp nhất kể từ khi hai nước bình thường hóa vào năm 1965. Hồi tháng 07/2019, Nhật Bản hạn chế xuất khẩu một số vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, khiến Seoul quyết định chấm dứt GSOMIA. Nhật Bản sau đó xóa tên Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" gồm 27 quốc gia được miễn trừ tối đa hạn chế thương mại.

Seoul cáo buộc Tokyo dùng lợi thế thương mại để trả đũa phán quyết của tòa án Hàn Quốc tháng 11/2018, trong đó yêu cầu các công ty Nhật Bản từng sử dụng lao động cưỡng bức trong giai đoạn 1910 - 1945 phải bồi thường cho nạn nhân. Tuy nhiên, Nhật Bản khẳng định vấn đề đã được giải quyết khi hai nước bình thường hoá quan hệ và đã viện trợ cho Hàn Quốc 500 triệu USD.

56Vote
41Vote
36Vote
28Vote
13Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Sáu 2020
Công ty nghiên cứu Mỹ IC Insights cho biết, Trung Quốc ước tính sẽ chiếm khoảng 20,7% thị phần toàn cầu vào năm 2024, thấp hơn nhiều so với ngưỡng 70% được đặt ra trong sáng kiến “Made in China 2025”.
08 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (08/06/2020), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị và kêu gọi phát triển nền kinh tế 'tự cung tự cấp', ưu tiên sản xuất phân bón, phát triển nhà ở.
08 Tháng Sáu 2020
OPEC và một số nước sản xuất dầu đồng minh của OPEC đã đồng ý kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng lịch sử thêm 1 tháng trong nỗ lực cân bằng thị trường dầu toàn cầu. Thỏa thuận đã được nhất trí trong buổi họp trực tuyến của nhóm.
08 Tháng Sáu 2020
IMEI (International Mobile Equipment Identity) là số Nhận dạng thiết bị di động quốc tế, mỗi smartphone có một mã IMEI 15 chữ số và là duy nhất.
07 Tháng Sáu 2020
Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đã chỉ trích cách Tổng thống Donald Trump đối phó biểu tình, và cáo buộc phe Cộng hòa không ngăn cản điều đó.
07 Tháng Sáu 2020
Theo đánh giá từ giới chuyên gia, Trung Quốc có thể phải hủy 95% tên lửa đạn đạo và hành trình nếu tham gia thỏa thuận cắt giảm vũ khí tương tự INF.