Phát Hiện Tàu Ngầm Mất Tích Từ Thế Chiến II

13 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 14159)
Phát Hiện Tàu Ngầm Mất Tích Từ Thế Chiến II
Phát Hiện Tàu Ngầm Mất Tích Từ Thế Chiến II

Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.

Nhà thám hiểm đáy đại dương Tim Taylor và cộng sự thuộc dự án Lost 52 tuyên bố đã tìm thấy tàu ngầm USS Grayback dưới độ sâu khoảng 434 m, ngoài khơi bờ biển Okinawa, phía nam Nhật Bản.

USS Grayback chở theo 80 thủy thủ rời Trân Châu Cảng vào ngày 28/01/1944 để tới Biển Hoa Đông thực hiện nhiệm vụ tuần tra chiến đấu. Khoảng một tháng sau, tàu ngầm báo cáo đã đánh chìm hai tàu chở hàng của Nhật Bản. Tuy nhiên, cuộc tấn công khiến USS Grayback chỉ còn hai quả ngư lôi và nó được lệnh trở về căn cứ.

Theo kế hoạch, USS Grayback sẽ cập cảng Midway vào ngày 07/03/1944, nhưng nó không xuất hiện sau nhiều tuần. Đến ngày 30/03/1944, USS Grayback, một trong những tàu ngầm thành công nhất trong Thế chiến II, được xác nhận mất tích.

Hải quân Mỹ đã nỗ lực tìm kiếm USS Grayback trong nhiều năm, nhưng không thành công. Năm 2018, nhà nghiên cứu Yutaka Iwasaki phát hiện ra rằng hải quân Mỹ đã dịch sai hồ sơ chiến tranh của Nhật Bản, trong đó có địa điểm chi tiết được cho là nơi Grayback bị đắm.

Taylor cùng cộng sự thuộc Lost 52, tổ chức chuyên tìm kiếm tàu ngầm bị đắm trong Thế chiến II, đã dựa theo thông tin cùng những tài liệu mới được phát hiện, để tìm kiếm Grayback ở khu vực tây nam Okinawa.


Sử dụng thiết bị điều khiển từ xa dưới nước cùng công nghệ hình ảnh tiên tiến, nhóm thám hiểm đã phát hiện USS Grayback ở khu vực cách khoảng 160 km so với địa điểm được dự đoán ban đầu. Phát hiện mới đã được Robert S. Neyland, người đứng cơ quan Khảo cổ học dưới nước (UAB) của Bộ Tư lệnh Di sản & Lịch sử Hải quân (NHHC), thuộc Bộ Hải quân Mỹ, xác nhận.

Gloria Hurney, người có chú là thủy thủ Raymond Parks thiệt mạng trên USS Grayback, cho biết cô từng không nghĩ rằng con tàu sẽ được tìm thấy. Khi được thông tin về phát hiện mới, Hurney vừa kinh ngạc, hoài nghi lại vừa buồn bã, đau khổ. Tuy nhiên, cuối cùng cô cũng cảm nhận được sự bình yên và thanh thản hơn. Cô chia sẻ: “Phát hiện này sẽ khép lại những hoài nghi xung quanh USS Grayback. Tôi tin rằng nó sẽ có thể chữa lành vết thương khi người thân của các thủy thủ tìm đến với nhau để chia sẻ câu chuyện của họ”.

Hải quân Mỹ Neyland cũng chia sẻ quan điểm tương tự: “Mỗi khám phá về một con tàu bị đắm đều là cơ hội để ghi nhớ và tôn vinh sự đóng góp của các thủy thủ. Biết được nơi an nghỉ cuối cùng của họ sẽ phần nào khép lại nỗi đau của người thân và bạn bè cũng như giúp chúng tôi hiểu hơn về hoàn cảnh con tàu mất tích”


52Vote
42Vote
35Vote
29Vote
16Vote
2.424
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
11 Tháng Mười 2019
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
11 Tháng Mười 2019
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.