Phát Hiện Tàu Ngầm Mất Tích Từ Thế Chiến II

13 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 14315)
Phát Hiện Tàu Ngầm Mất Tích Từ Thế Chiến II
Phát Hiện Tàu Ngầm Mất Tích Từ Thế Chiến II

Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.

Nhà thám hiểm đáy đại dương Tim Taylor và cộng sự thuộc dự án Lost 52 tuyên bố đã tìm thấy tàu ngầm USS Grayback dưới độ sâu khoảng 434 m, ngoài khơi bờ biển Okinawa, phía nam Nhật Bản.

USS Grayback chở theo 80 thủy thủ rời Trân Châu Cảng vào ngày 28/01/1944 để tới Biển Hoa Đông thực hiện nhiệm vụ tuần tra chiến đấu. Khoảng một tháng sau, tàu ngầm báo cáo đã đánh chìm hai tàu chở hàng của Nhật Bản. Tuy nhiên, cuộc tấn công khiến USS Grayback chỉ còn hai quả ngư lôi và nó được lệnh trở về căn cứ.

Theo kế hoạch, USS Grayback sẽ cập cảng Midway vào ngày 07/03/1944, nhưng nó không xuất hiện sau nhiều tuần. Đến ngày 30/03/1944, USS Grayback, một trong những tàu ngầm thành công nhất trong Thế chiến II, được xác nhận mất tích.

Hải quân Mỹ đã nỗ lực tìm kiếm USS Grayback trong nhiều năm, nhưng không thành công. Năm 2018, nhà nghiên cứu Yutaka Iwasaki phát hiện ra rằng hải quân Mỹ đã dịch sai hồ sơ chiến tranh của Nhật Bản, trong đó có địa điểm chi tiết được cho là nơi Grayback bị đắm.

Taylor cùng cộng sự thuộc Lost 52, tổ chức chuyên tìm kiếm tàu ngầm bị đắm trong Thế chiến II, đã dựa theo thông tin cùng những tài liệu mới được phát hiện, để tìm kiếm Grayback ở khu vực tây nam Okinawa.


Sử dụng thiết bị điều khiển từ xa dưới nước cùng công nghệ hình ảnh tiên tiến, nhóm thám hiểm đã phát hiện USS Grayback ở khu vực cách khoảng 160 km so với địa điểm được dự đoán ban đầu. Phát hiện mới đã được Robert S. Neyland, người đứng cơ quan Khảo cổ học dưới nước (UAB) của Bộ Tư lệnh Di sản & Lịch sử Hải quân (NHHC), thuộc Bộ Hải quân Mỹ, xác nhận.

Gloria Hurney, người có chú là thủy thủ Raymond Parks thiệt mạng trên USS Grayback, cho biết cô từng không nghĩ rằng con tàu sẽ được tìm thấy. Khi được thông tin về phát hiện mới, Hurney vừa kinh ngạc, hoài nghi lại vừa buồn bã, đau khổ. Tuy nhiên, cuối cùng cô cũng cảm nhận được sự bình yên và thanh thản hơn. Cô chia sẻ: “Phát hiện này sẽ khép lại những hoài nghi xung quanh USS Grayback. Tôi tin rằng nó sẽ có thể chữa lành vết thương khi người thân của các thủy thủ tìm đến với nhau để chia sẻ câu chuyện của họ”.

Hải quân Mỹ Neyland cũng chia sẻ quan điểm tương tự: “Mỗi khám phá về một con tàu bị đắm đều là cơ hội để ghi nhớ và tôn vinh sự đóng góp của các thủy thủ. Biết được nơi an nghỉ cuối cùng của họ sẽ phần nào khép lại nỗi đau của người thân và bạn bè cũng như giúp chúng tôi hiểu hơn về hoàn cảnh con tàu mất tích”


52Vote
42Vote
35Vote
29Vote
16Vote
2.424
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, UAE, một quốc gia Trung Đông vốn rất dồi dào trữ lượng dầu mỏ đã đưa vào vận hành nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới, có tên là Noor Abu Dhabi. Quy mô của nhà máy bao gồm 3.2 triệu tấm pin Mặt Trời cho ra công suất lớn nhất đạt 1.177 megawatts (MW). Nó lớn hơn rất nhiều so với công suất 569MW của nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất tại Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Facebook đã trình diễn khả năng tái tạo gương mặt 3D với đầy đủ biểu cảm chân thực nhưng chỉ cần sử dụng một bộ kính VR di động. Để đạt được thành tựu mới, các lập trình viên đã thiết kế một mạng lưới thần kinh học hỏi sự thay đổi của các nhóm cơ và nếp nhăn của da trên gương mặt, từ đó tối ưu thuật toán nhằm giảm thiểu số lượng thiết bị cần có để tái tạo một gương mặt bất kì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, AMD đã lên tiếng phủ nhận tính chính xác trong báo cáo của Wall Street Journal cáo buộc liên doanh của họ với các công ty Trung Quốc đã cho phép họ truy cập vào các công nghệ bộ xử lý cao cấp có thể có các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. AMD khẳng định hãng làm mọi thứ đúng đắn và minh bạch, cũng như không vi phạm quy định của Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Những tin nhắn mã hóa đầu cuối vẫn được sử dụng trong các ứng dụng như WhatsApp, iMessage hay Facebook Messenger, nhằm bảo mật nội dung tin nhắn của người dùng. Ngay cả các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn được mã hóa, vì vậy các cơ quan thực thi pháp luật cũng không thể kiểm soát được.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, một số ảnh chụp màn hình từ trang XDA Developers cho thấy Google có vẻ đang phát triển công cụ chia sẻ tập tin trực tiếp giống như AirDrop của Apple. Tính năng mới có tên gọi là Fast Share sử dụng kết nối Bluetooth để dò tìm các thiết bị xung quanh để truyền tải những tập tin có kích thước lớn thông qua Wi-Fi Direct.