Kinh Tế Anh Tăng Yếu Nhất Trong 10 Năm Vì Khủng Hoảng Brexit

13 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 11732)
Kinh Tế Anh Tăng Yếu Nhất Trong 10 Năm Vì Khủng Hoảng Brexit
Kinh Tế Anh Tăng Yếu Nhất Trong 10 Năm Vì Khủng Hoảng Brexit

Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.

Khoảng đầu tháng 11/2019, trang CNN Business dẫn báo cáo từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết nền kinh tế tăng trưởng 1% trong quý 3 so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức tăng thấp nhất của kinh tế Anh kể từ đầu năm 2010.

Một điều may mắn là kinh tế Anh không rơi vào suy thoái, vì nền kinh tế tăng trưởng 0.3% so với quý 2, sau khi tăng trưởng âm trong quý 2 so với quý 1. Nhưng tốc độ tăng trưởng ảm đạm không phải là tin tốt đối với một chính phủ đang phải chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra chỉ trong một tháng tiếp theo. Ngoài ra, các số liệu khác cũng cho thấy nền kinh tế Anh đang gặp khó.

Cuộc khủng hoảng Brexit, bắt đầu từ cuộc trưng cầu dân ý vào mùa hè 2016, đã gây suy giảm hoạt động đầu tư và năng suất trong nền kinh tế Anh, khiến nhiều chuyên gia kinh tế kêu gọi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) phải triển khai thêm các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng. chuyên gia kinh tế cấp cao Ruth Gregory thuộc Capital Economics phát biểu: “Trừ phi tình trạng bấp bênh vì Brexit được giải quyết và các biện pháp kích thích tài khóa mới được triển khai, BoE có thể sớm phải cắt giảm thêm lãi suất”

Theo ONS, ngành sản xuất Anh gần như đi ngang trong quý 3, trong khi thâm hụt thương mại thu hẹp nhờ xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng. Tuy nhiên, ông Gregory nói rằng nguồn sức mạnh thực sự trong nền kinh tế Anh hiện nay chỉ là chi tiêu của các hộ gia đình tăng. Ông cho biết: “Chỉ còn 5 tuần nữa là đến bầu cử. Rõ ràng đây không phải là tin tốt mà Chính phủ Anh mong muốn”


Cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 12/2019 sẽ là cuộc tổng tuyển cử thứ ba ở Anh trong vòng 4 năm trở lại đây. Nó là một nỗ lực quan trọng nhằm phá vỡ thế bế tắc Brexit trong Quốc hội Anh, tình trạng đang gây áp lực lớn lên hoạt động kinh doanh và đầu tư.

Tuy nhiên, kết quả của cuộc bầu cử là điều không ai có thể đoán trước. Không ít chuyên gia lo ngại bầu cử sẽ chỉ đẩy hệ thống chính trị Anh lún sâu hơn vào rối ren và càng khiến tiến trình Brexit trở nên phức tạp, bấp bênh. Tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s nói rằng trừ phi Brexit được giải quyết xong, sức mạnh kinh tế và tài khóa của Anh nhiều khả năng sẽ càng yếu đi trong thời gian tới và sẽ trở nên dễ tổn thương hơn trước các cú sốc.

Moody’s cũng cảnh báo có thể sớm cắt giảm định hạng tín nhiệm quốc gia của Anh. Theo báo cáo của Moody’s có viết: “quy trình hoạt định chính sách trong kỷ nguyên Brexit thể hiện sự trì trệ và đôi khi tê liệt, và do đó gây tổn hại lâu dài cho các thể chế của nước Anh”

Theo chuyên gia kinh tế cao cấp Kallum Pickering của Berenberg, một chiến thắng thuộc về Đảng Bảo thủ của đương kim thủ tướng Boris Johnson trong cuộc bầu cử tới sẽ mang lại cơ hội lớn nhất cho một đợt phục hồi tăng trưởng bền vững của kinh tế Anh. Ông Pickering cho rằng nếu Đảng Bảo thủ thắng, Anh sẽ tiến tới một cuộc Brexit có trật tự vào ngày 31/01/2020, và thủ lĩnh Công Đảng Jeremy Corbyn sẽ không thể tiến hành một cuộc cải tổ mạnh tay đối với nền kinh tế Anh.

Theo ông Pickering, tiêu dùng của các hộ gia đình đang là một điểm sáng của nền kinh tế Anh, và nếu rủi ro chính trị giảm xuống, tiêu dùng có thể tạo đà cho sự phục hồi lành mạnh của nhu cầu trong nước.

52Vote
41Vote
34Vote
23Vote
14Vote
2.614
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra quy mô vào các hãng công nghệ lớn nhằm xác định họ có tham gia vào các hành vi phản cạnh tranh hay không.
24 Tháng Bảy 2019
Thứ ánh sáng lạ lẫm đang trải trên cung đường kia là gì?
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, trang Washington Post công bố tài liệu tố cáo Huawei bí mật giúp chính phủ Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại.
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang Daily Daily News, Apple đang đàm phán với nhà sản xuất màn hình Đài Loan để bắt đầu sử dụng màn hình microLED trên những thiết bị ra mắt vào năm 2020. Thiết bị mới có thể sẽ là Apple Watch thế hệ tiếp theo, khi Apple thay thế tấm nền OLED hiện tại do LG Display sản xuất.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.