Kinh Tế Anh Tăng Yếu Nhất Trong 10 Năm Vì Khủng Hoảng Brexit

13 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 12059)
Kinh Tế Anh Tăng Yếu Nhất Trong 10 Năm Vì Khủng Hoảng Brexit
Kinh Tế Anh Tăng Yếu Nhất Trong 10 Năm Vì Khủng Hoảng Brexit

Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.

Khoảng đầu tháng 11/2019, trang CNN Business dẫn báo cáo từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết nền kinh tế tăng trưởng 1% trong quý 3 so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức tăng thấp nhất của kinh tế Anh kể từ đầu năm 2010.

Một điều may mắn là kinh tế Anh không rơi vào suy thoái, vì nền kinh tế tăng trưởng 0.3% so với quý 2, sau khi tăng trưởng âm trong quý 2 so với quý 1. Nhưng tốc độ tăng trưởng ảm đạm không phải là tin tốt đối với một chính phủ đang phải chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra chỉ trong một tháng tiếp theo. Ngoài ra, các số liệu khác cũng cho thấy nền kinh tế Anh đang gặp khó.

Cuộc khủng hoảng Brexit, bắt đầu từ cuộc trưng cầu dân ý vào mùa hè 2016, đã gây suy giảm hoạt động đầu tư và năng suất trong nền kinh tế Anh, khiến nhiều chuyên gia kinh tế kêu gọi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) phải triển khai thêm các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng. chuyên gia kinh tế cấp cao Ruth Gregory thuộc Capital Economics phát biểu: “Trừ phi tình trạng bấp bênh vì Brexit được giải quyết và các biện pháp kích thích tài khóa mới được triển khai, BoE có thể sớm phải cắt giảm thêm lãi suất”

Theo ONS, ngành sản xuất Anh gần như đi ngang trong quý 3, trong khi thâm hụt thương mại thu hẹp nhờ xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng. Tuy nhiên, ông Gregory nói rằng nguồn sức mạnh thực sự trong nền kinh tế Anh hiện nay chỉ là chi tiêu của các hộ gia đình tăng. Ông cho biết: “Chỉ còn 5 tuần nữa là đến bầu cử. Rõ ràng đây không phải là tin tốt mà Chính phủ Anh mong muốn”


Cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 12/2019 sẽ là cuộc tổng tuyển cử thứ ba ở Anh trong vòng 4 năm trở lại đây. Nó là một nỗ lực quan trọng nhằm phá vỡ thế bế tắc Brexit trong Quốc hội Anh, tình trạng đang gây áp lực lớn lên hoạt động kinh doanh và đầu tư.

Tuy nhiên, kết quả của cuộc bầu cử là điều không ai có thể đoán trước. Không ít chuyên gia lo ngại bầu cử sẽ chỉ đẩy hệ thống chính trị Anh lún sâu hơn vào rối ren và càng khiến tiến trình Brexit trở nên phức tạp, bấp bênh. Tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s nói rằng trừ phi Brexit được giải quyết xong, sức mạnh kinh tế và tài khóa của Anh nhiều khả năng sẽ càng yếu đi trong thời gian tới và sẽ trở nên dễ tổn thương hơn trước các cú sốc.

Moody’s cũng cảnh báo có thể sớm cắt giảm định hạng tín nhiệm quốc gia của Anh. Theo báo cáo của Moody’s có viết: “quy trình hoạt định chính sách trong kỷ nguyên Brexit thể hiện sự trì trệ và đôi khi tê liệt, và do đó gây tổn hại lâu dài cho các thể chế của nước Anh”

Theo chuyên gia kinh tế cao cấp Kallum Pickering của Berenberg, một chiến thắng thuộc về Đảng Bảo thủ của đương kim thủ tướng Boris Johnson trong cuộc bầu cử tới sẽ mang lại cơ hội lớn nhất cho một đợt phục hồi tăng trưởng bền vững của kinh tế Anh. Ông Pickering cho rằng nếu Đảng Bảo thủ thắng, Anh sẽ tiến tới một cuộc Brexit có trật tự vào ngày 31/01/2020, và thủ lĩnh Công Đảng Jeremy Corbyn sẽ không thể tiến hành một cuộc cải tổ mạnh tay đối với nền kinh tế Anh.

Theo ông Pickering, tiêu dùng của các hộ gia đình đang là một điểm sáng của nền kinh tế Anh, và nếu rủi ro chính trị giảm xuống, tiêu dùng có thể tạo đà cho sự phục hồi lành mạnh của nhu cầu trong nước.

52Vote
41Vote
34Vote
23Vote
14Vote
2.614
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2019
Tính đến khoảng đầu tháng 01/2019, cổ phiếu của Apple dường như đã ổn định sau những đợt giảm mạnh trong vài tuần, nhưng các nhà phân tích của HSBC có vẻ không nghĩ rằng điều tội tệ nhất đã chấm dứt.
11 Tháng Giêng 2019
Từ trước đến nay, hệ thống máy tính lượng tử chỉ là sản phẩm nằm trong phòng thí nghiệm, lúc cần thiết mới được mang ra sử dụng. Nhưng khoảng đầu tháng 01/2019, tại Hội Chợ Hàng Triêu dùng Điện tử (CES), IBM đã cho ta một cái nhìn khác vào hệ thống mang tiềm năng dẫn nhân loại sang thế kỷ mới.
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, LG và Microsoft đã ký kết một bản ghi nhớ để phát triển các công nghệ xe hơi. Theo thỏa thuận, LG sẽ tận dụng công nghệ đám mây và công nghệ AI của Microsoft Azure để phát triển nền tảng kỹ thuật số cho ngành công nghiệp xe hơi, một thị trường mà LG cho là quan trọng.
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, các nhà thiên văn học công bố một phát hiện rất đáng tò mò: tới từ một thiên hà xa xôi, những tín hiệu vô tuyến kì lạ và bí ẩn đang làm đau đầu các nhà khoa học. Đài thiên văn tại Canada là nơi bắt được tín hiệu bí ẩn, và đã chính thức công bố tin. Tính chất và nguồn gốc chính xác của chùm sóng vô tuyến vẫn còn là ẩn số.
11 Tháng Giêng 2019
Việc ghi danh bản quyền cho những sáng chế luôn được các hãng lớn ưu tiên để bảo vệ chất xám của đội ngũ phát triển, cũng như khẳng định quyền sở hữu đối với loại tài sản trí tuệ. Không chỉ vậy, bằng sáng chế được ghi danh còn giúp cung cấp những thông tin để cộng đồng có thể dự đoán về những sản phẩm sắp ra mắt.
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo nghiên cứu của giáo sư Kyoung Min Lee của Viện Khoa học Nhận thức thuộc Đại học Quốc gia Seoul, TV 8K không chỉ đơn thuần là tăng độ phân giải để có hình ảnh sắc nét, mà còn giúp người xem cảm nhận nội dung tốt hơn. Ông cũng chia sẻ rằng dù "xem" bằng mắt, chính bộ não mới quyết định điều mà chúng ta "thấy".