Đại Học Waterloo Canada Phát Triển Cảm Biến Phòng Chống Trẻ Nhỏ Bị Nhốt Trong Xe Hơi

12 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 13930)
Đại Học Waterloo Canada Phát Triển Cảm Biến Phòng Chống Trẻ Nhỏ Bị Nhốt Trong Xe Hơi
Đại Học Waterloo Canada Phát Triển Cảm Biến Phòng Chống

Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.

Sử dụng công nghệ radar và trí thông minh nhân tạo, nhóm phát triển cảm biến này cho biết nó có thể nhận diện trẻ nhỏ và chó mèo bị khóa trong xe chính xác 100%. Kích thước của cảm biến chỉ khoảng 1 inch, và có thể đặt lên trần xe hoặc gương chiếu hậu trong xe. Nó sẽ phát tín hiệu radar để quét không gian bên trong xe sau khi tắt máy, rồi AI sẽ xác định có còn trẻ nhỏ hoặc thú nuôi trong xe hay không. Nếu có, cảm biến sẽ báo động và không cho tài xế khóa cửa xe lại.

Nhà khoa học George Shaker, giáo sư chế tạo thuộc đại học Waterloo cho biết: “Nó giải quyết được một vấn đề nhức nhối trên toàn cầu. Hệ thống có chi phí rẻ tới mức nó có thể trở thành tính năng tiêu chuẩn trên tất cả mọi chiếc xe hơi. Không giống như camera, cảm biến radar không ghi lại hình ảnh nên không lo về quyền riêng tư, và sóng radar có thể xuyên qua ghế trước nên không sợ góc khuất.” Cảm biến thậm chí còn quét được đến thùng sau của xe, vì có một số trường hợp các bé đùa nghịch rồi bị mắc kẹt vào cốp xe.

Nhóm phát triển đang muốn tạo ra phiên bản thương mại của công nghệ cảm biến mới và đưa ra thị trường vào cuối năm 2020. Tính riêng tại Mỹ trong năm 2019, đã có 52 trường hợp trẻ nhỏ tử vong thương tâm vì sốc nhiệt khi bị bỏ quên trong xe. 87% nạn nhân là những đứa trẻ dưới 3 tuổi, và quá nửa trong số đó dưới 1 tuổi. Một nguyên nhân các nhà khoa học đưa ra là loại ghế dành riêng cho trẻ sơ sinh, quay mặt về phía đuôi xe khiến cha mẹ không quan sát được con cái mình. Nhiều bang của Mỹ có điều luật Good Samaritan, những người phá kính xe để cứu trẻ nhỏ bị kẹt ở trong sẽ không phải bồi thường thiệt hại, và thậm chí ở một số bang còn cho phép phá kính để cứu thú cưng bị nhốt trong xe.

53Vote
40Vote
32Vote
22Vote
12Vote
39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Facebook cho biết đã xóa nhiều tài khoản từ Nga, Ukraine, Thái Lan và Honduras trong đợt truy quét chống lại các hành vi giả mạo.