Mexico Cáo Buộc Quân Đội Bolivia Đảo Chính

13 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 11837)
Mexico Cáo Buộc Quân Đội Bolivia Đảo Chính
Mexico Cáo Buộc Quân Đội Bolivia Đảo Chính

Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.

Khoảng đầu tháng 11/2019, ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City: “Đó là một cuộc đảo chính vì quân đội yêu cầu tổng thống từ chức, đó cũng là hành động vi phạm trật tự hiến pháp của Bolivia”

Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức trước áp lực từ những cuộc biểu tình kéo dài suốt nhiều tuần, cũng như quân đội và cảnh sát không còn ủng hộ ông. Morales lên máy bay tới Mexico sau khi được cấp quyền tị nạn.

Ngoại trưởng Ebrard nói: “Mexico sẽ không chấp nhận một chính phủ quân sự ở Bolivia. Những sự kiện ở đất nước là một bước lùi với cả khu vực”, cho biết Mexico sẽ tiếp tục coi Morales là tổng thống hợp pháp của Bolivia cho đến khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 01/2020.

Tổng thống Mexico Lopez Obrador đồng tình với Ngoại trưởng Ebrard, ca ngợi Morales đã từ chức thay vì đặt tính mạng người dân vào vòng nguy hiểm, đồng thời gọi sự ra đi của cựu tổng thống Bolivia là "cuộc đảo chính".

Morales trở thành tổng thống bản địa đầu tiên của Bolivia vào năm 2006. Ông đắc cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp trong cuộc bầu cử hồi tháng 10 sau khi tòa án hiến pháp quyết định bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống. Phe đối lập cáo buộc có gian lận trong kết quả bầu cử, kêu gọi tổ chức bỏ phiếu lại.

57Vote
44Vote
34Vote
25Vote
14Vote
3.224
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 đang được triển khai, nhưng ở một số nơi trên thế giới, niềm hân hoan đã bị phai nhạt bởi sự xuất hiện của chủng virus mới. Điều này khiến diễn biến đại dịch năm 2021 càng trở nên không chắc chắn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia khi bước sang mùa đông, virus lại có thêm biến thể mới mạnh hơn và dễ lây lan hơn trước.
27 Tháng Mười Hai 2020
Đại dịch toàn cầu Covid-19 đang khiến nhiều người Mỹ tăng cường tích lũy tài sản, kể cả những người giàu có.
27 Tháng Mười Hai 2020
Bắc Kinh đã chuyển sang "chế độ ứng phó khẩn cấp" sau khi thành phố liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới trong tháng 12/2020.
27 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua trước đó, gồm gói cứu trợ Covid-19, sau vài ngày trì hoãn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Hôm Chủ nhật (27/12/2020), các bác sĩ, y tá và người cao tuổi trên khắp Liên minh Châu Âu đã được nhận những mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên.