Mexico Cáo Buộc Quân Đội Bolivia Đảo Chính

13 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 12748)
Mexico Cáo Buộc Quân Đội Bolivia Đảo Chính
Mexico Cáo Buộc Quân Đội Bolivia Đảo Chính

Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.

Khoảng đầu tháng 11/2019, ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City: “Đó là một cuộc đảo chính vì quân đội yêu cầu tổng thống từ chức, đó cũng là hành động vi phạm trật tự hiến pháp của Bolivia”

Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức trước áp lực từ những cuộc biểu tình kéo dài suốt nhiều tuần, cũng như quân đội và cảnh sát không còn ủng hộ ông. Morales lên máy bay tới Mexico sau khi được cấp quyền tị nạn.

Ngoại trưởng Ebrard nói: “Mexico sẽ không chấp nhận một chính phủ quân sự ở Bolivia. Những sự kiện ở đất nước là một bước lùi với cả khu vực”, cho biết Mexico sẽ tiếp tục coi Morales là tổng thống hợp pháp của Bolivia cho đến khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 01/2020.

Tổng thống Mexico Lopez Obrador đồng tình với Ngoại trưởng Ebrard, ca ngợi Morales đã từ chức thay vì đặt tính mạng người dân vào vòng nguy hiểm, đồng thời gọi sự ra đi của cựu tổng thống Bolivia là "cuộc đảo chính".

Morales trở thành tổng thống bản địa đầu tiên của Bolivia vào năm 2006. Ông đắc cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp trong cuộc bầu cử hồi tháng 10 sau khi tòa án hiến pháp quyết định bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống. Phe đối lập cáo buộc có gian lận trong kết quả bầu cử, kêu gọi tổ chức bỏ phiếu lại.

57Vote
44Vote
34Vote
25Vote
14Vote
3.224
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.