Cựu CEO Uber Bán Vội Cổ Phiếu Lấy Hơn Nửa Tỷ USD

14 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 14650)
Cựu CEO Uber Bán Vội Cổ Phiếu Lấy Hơn Nửa Tỷ USD
Cựu CEO Uber Bán Vội Cổ Phiếu Lấy Hơn Nửa Tỷ USD

Khoảng đầu tháng 11/2019, nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn (lockup).

Theo trang CNBC, thời kỳ giới hạn bán cổ phiếu Uber kết thúc vào ngày 06/11/2019. Theo quy định của luật chứng khoán Mỹ, trong thời kỳ giới hạn kéo dài 180 ngày kể từ khi một công ty lên sàn, các cổ đông lớn của công ty đó không được phép bán ra cổ phiếu.

Trong phiên giao dịch ngày 06/11/2019, cổ phiếu Uber đã rớt giá mạnh do thị trường lo ngại sẽ xuất hiện một làn sóng bán tháo cổ phiếu này từ các cổ đông lớn. Và quả thực, trong vòng 3 phiên giao dịch, cựu CEO Uber đã bán xả hơn 20 triệu cổ phiếu Uber trước đó được ông nắm giữ trong một quỹ ủy thác. Việc bán cổ phiếu được nêu trong một tài liệu gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Ông Kalanick mất chức CEO Uber vào năm ngoái do bị cáo buộc xây dựng văn hóa công sở thiếu lành mạnh trong công ty. Các cáo buộc xuất hiện sau khi trong Uber xảy ra những vụ lùm xùm như nghi án quấy rối tình dục và phân biệt đối xử. Hiện ông Kalanick đang là một thành viên hội đồng quản trị Uber.

Kể từ vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chung (IPO) vào tháng 05/2019, giá cổ phiếu Uber không ngừng giảm do giới đầu tư nghi ngờ về khả năng đạt tới lợi nhuận của hãng. Thời gian gần đây, Uber tiếp tục báo lỗ, với khoản lỗ hơn 1 tỷ USD trong quý 3.


Chốt phiên giao dịch ngày 11/11/2019, giá cổ phiếu Uber còn khoảng 27 USD/cổ phiếu, giảm gần 36% so với giá IPO là 42 USD/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty hiện ở mức 45 tỷ USD, từ mức gần 70 tỷ USD khi chốt phiên giao dịch đầu tiên.

Với tình trạng bốc hơi giá trị chóng mặt như vậy, Uber được xem như một ví dụ điển hình về nỗi thất vọng của giới đầu tư đối với các "kỳ lân" công nghệ sau khi lên sàn. Sau đợt bán cổ phiếu nói trên, ông Kalanick vẫn sở hữu hơn 75 triệu cổ phiếu Uber. Hiện chưa rõ vì lý do gì mà ông Kalanick bán ra 20 triệu cổ phiếu Uber, nhưng theo một số nhận định, ông có thể dùng số tiền thu về từ đợt bán cổ phiếu để đầu tư cho công ty mới thành lập của ông có tên là CloudKitchens. Đây là một công ty khởi nghiệp (startup) chuyên về cho thuê không gian dành cho các nhà cung cấp đồ ăn qua giao hàng.

Dự án mới của ông Kalanick đã gây nhiều tranh cãi sau khi trang Wall Street Journal nói rằng ông đã huy động 400 triệu USD cho CloudKitchens từ một quỹ đầu tư của Saudi Arabia vốn cũng là một cổ đông lớn của Uber. Vụ rót vốn là thương vụ đầu tiên của quỹ trên tại Thung lũng Silicon kể từ sau cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi - vụ sát hại bị nghi có sự chỉ đạo của Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia.

51Vote
42Vote
34Vote
25Vote
17Vote
2.219
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
25 Tháng Tư 2019
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
25 Tháng Tư 2019
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.