Elon Musk Muốn Xây “Siêu Nhà Máy” Tesla Ở Đức

14 Tháng Mười Một 20198:30 CH(Xem: 13700)
Elon Musk Muốn Xây “Siêu Nhà Máy” Tesla Ở Đức
Elon Musk Muốn Xây “Siêu Nhà Máy” Tesla Ở Đức

Khoảng đầu tháng 11/2019, CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.

Theo trang CNBC, đây sẽ là siêu nhà máy thứ tư của Tesla, sau nhà máy sản xuất pin ở bang Nevada ở Mỹ; một nhà máy sản xuất thiết bị xạc và linh kiện điện ở bang New York; và một nhà máy sản xuất xe mới đi vào hoạt động ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Ông Musk nói khi tham dự một sự kiện ở Berlin: “Tất cả mọi người đều biết về trình độ kỹ thuật xuất sắc của nước Đức. Đó là một phần lý do vì sao chúng tôi sẽ đặt siêu nhà máy Châu Âu của mình tại Đức. Chúng tôi cũng sẽ mở một trung tâm kỹ thuật và thiết kế ở Berlin, vì Berlin là một trong những cái nôi kỹ thuật của thế giới”. Ông cho biết thêm, siêu nhà máy của Tesla sẽ được đặt gần sân bay mới của Berlin.

Ông Musk đã nói về mục tiêu xây dựng một nhà máy Tesla ở Châu Âu từ vài năm gần đây. Hồi năm 2016, sau khi Tesla mua một công ty thiết kế kỹ thuật và tự động hóa của Đức có tên Grohmann Engineering, ông Musk nói rằng nhà máy Châu Âu của hãng nên được đặt ở Đức.

Doanh thu của Tesla tại thị trường Mỹ giảm trong Quý 3 2019, nhưng doanh thu của hãng tại thị trường Châu Âu tăng trong 3 quý đầu năm, bất chấp sự suy giảm nói chung của thị trường xe tại khu vực.

Xây nhà máy sản xuất xe tại Châu Âu sẽ giúp Tesla tránh được những vấn đề phức tạp của việc xuất khẩu xe từ Mỹ sang các nước Châu Âu, đồng thời giúp hãng tránh được những bấp bênh về thương mại và thuế quan. Trong báo cáo cập nhật quý 3, Tesla cho biết hãng có kế hoạch sản xuất Model 3 - mẫu sedan hút khách, và mẫu xe SUV sắp tới Model Y tại nhà máy ở Châu Âu.

Sau một thời gian dài bị hoài nghi về khả năng đi đến lợi nhuận, Tesla bất ngờ báo lãi trong Quý 3/2019. Hãng đạt lợi nhuận 1.86 USD/cổ phiếu trong quý 3, trong khi dự báo bình quân của giới phân tích là mức lỗ 0.24 USD/cổ phiếu.

Trong quý 3, Tesla giao hàng được 97,000 xe, tăng nhẹ so với quý 2. Tỷ suất lợi nhuận gộp của hãng trong quý 3 là 22.8%, giảm so với cùng kỳ năm 2018, nhưng tăng 3.9 điểm phần trăm so với quý 2. Kể từ sau báo cáo kết quả kinh doanh đến hết phiên giao dịch ngày 12/11/2019, vốn hóa thị trường của Tesla tăng thêm 17 tỷ USD, tương đương mức tăng gần 39%.

52Vote
42Vote
31Vote
24Vote
16Vote
2.315
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.