Trung Quốc Giữ Và Điều Tra Giáo Sư Đài Loan

15 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 12505)
Trung Quốc Giữ Và Điều Tra Giáo Sư Đài Loan
Trung Quốc Giam Giữ Giáo Sư Đài Loan

Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".

Mã Hiểu Quang, phát ngôn viên Văn phòng chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Đài Loan, đã xác nhận thông tin trên. Ông Shih Cheng-ping, giáo sư đã nghỉ hưu tại Đại học Sư phạm Đài Loan, nhà kinh tế trưởng của Tập đoàn Huaxia Trung Quốc, trước đó được các phương tiện truyền thông Đài Loan đưa tin "mất tích" sau khi tới Đại lục vào tháng 08/2018.

Ông Shih là một trong ba người Đài Loan được Bắc Kinh xác nhận bắt giữ sau khi tới Trung Quốc đại lục. Hồi tháng 09/2019, Bắc Kinh tuyên bố đang điều tra học giả Đài Loan Tsai Chin-shu cùng Lee Meng-chu, nhà tổ chức các hoạt động tình nguyện, với cáo buộc "tiến hành các hoạt động gây nguy hại an ninh quốc gia".


Ông Mã Hiểu Quang nói trong cuộc họp báo: “Chúng tôi luôn trừng trị các hoạt động tội phạm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia theo luật pháp. Bộ phận liên quan đang xử lý vụ việc theo đúng luật và đã thông báo cho gia đình của ba người”

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng việc Đài Loan trở về với Trung Quốc theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ" là phương án tốt nhất để bảo vệ quyền và lợi ích của người dân Đài Loan. Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan trở nên nguội lạnh kể từ khi bà Thái Anh Văn, người không công nhận chính sách "Một Trung Quốc", lên nắm quyền hồi giữa năm 2016.

55Vote
41Vote
35Vote
22Vote
14Vote
3.117
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng phu nhân, bà Sophie, đã tự cách ly sau khi bà ngã bệnh, có triệu chứng giống như cúm nhẹ, và đang được xét nghiệm coronavirus (Covid-19).
12 Tháng Ba 2020
Thống đốc New York Andrew Cuomo đã tuyên bố lệnh cấm đối với hầu hết các cuộc tụ họp công cộng nhiều hơn 500 người, trước tình hình New York đang nỗ lực hạn chế sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
12 Tháng Ba 2020
Cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp sẽ ra án phạt dành cho nhà sản xuất iPhone Apple vào thứ Hai tới (16/03/2020) về hành vi chống cạnh tranh trong mạng lưới phân phối và bán hàng của mình.
12 Tháng Ba 2020
Thứ Sáu (13/03/2020), Apple đã mở lại tất cả 42 cửa hàng có thương hiệu của hãng tại Trung Quốc, hơn một tháng sau khi phải đóng cửa vì lo ngại về sự bùng phát của dịch coronavirus (Covid-19)
12 Tháng Ba 2020
Hồng Kông hôm thứ Năm (12/03/2020) đã bác bỏ những chỉ trích của Mỹ đối với các hoạt động nhân quyền của mình, khẳng định rằng họ đã được “cam kết chặt chẽ” duy trì và bảo vệ các quyền tự do.
12 Tháng Ba 2020
Mỹ sẽ cho các cá nhân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ nghỉ đóng thuế ba tháng trong nỗ lực chống lại tác động kinh tế do dịch coronavirus (Covid-19) gây ra