Trung Quốc Giữ Và Điều Tra Giáo Sư Đài Loan

15 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 12584)
Trung Quốc Giữ Và Điều Tra Giáo Sư Đài Loan
Trung Quốc Giam Giữ Giáo Sư Đài Loan

Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".

Mã Hiểu Quang, phát ngôn viên Văn phòng chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Đài Loan, đã xác nhận thông tin trên. Ông Shih Cheng-ping, giáo sư đã nghỉ hưu tại Đại học Sư phạm Đài Loan, nhà kinh tế trưởng của Tập đoàn Huaxia Trung Quốc, trước đó được các phương tiện truyền thông Đài Loan đưa tin "mất tích" sau khi tới Đại lục vào tháng 08/2018.

Ông Shih là một trong ba người Đài Loan được Bắc Kinh xác nhận bắt giữ sau khi tới Trung Quốc đại lục. Hồi tháng 09/2019, Bắc Kinh tuyên bố đang điều tra học giả Đài Loan Tsai Chin-shu cùng Lee Meng-chu, nhà tổ chức các hoạt động tình nguyện, với cáo buộc "tiến hành các hoạt động gây nguy hại an ninh quốc gia".


Ông Mã Hiểu Quang nói trong cuộc họp báo: “Chúng tôi luôn trừng trị các hoạt động tội phạm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia theo luật pháp. Bộ phận liên quan đang xử lý vụ việc theo đúng luật và đã thông báo cho gia đình của ba người”

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng việc Đài Loan trở về với Trung Quốc theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ" là phương án tốt nhất để bảo vệ quyền và lợi ích của người dân Đài Loan. Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan trở nên nguội lạnh kể từ khi bà Thái Anh Văn, người không công nhận chính sách "Một Trung Quốc", lên nắm quyền hồi giữa năm 2016.

55Vote
41Vote
35Vote
22Vote
14Vote
3.117
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2020
Có vẻ như việc loại bỏ viền màn hình trên những chiếc TV là chưa đủ đối với Samsung khi hãng còn đang hướng đến việc loại bỏ hoàn toàn các dây dẫn của chúng.
10 Tháng Giêng 2020
Mikio Shimoji thừa nhận văn phòng ông nhận 1 triệu Yen (9,200 USD) từ nhà vận hành casino Trung Quốc trong chiến dịch bầu cử 2017.
09 Tháng Giêng 2020
Chính phủ Mỹ cho thấy rõ sự lo ngại của mình đối với sự liên quan của Trung Quốc tới công nghệ khi đang đề xuất các giới hạn ngặt nghèo liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI.
09 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Facebook tuyên bố rằng các video deepfake và các nội dung media có tính dàn dựng sẽ bị cấm khỏi nền tảng mạng xã hội của hãng.
09 Tháng Giêng 2020
Sau một năm 2019 nín thở vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, giới đầu tư đang xem Iran là biến số bất ổn mới của năm 2020.
09 Tháng Giêng 2020
Mỹ và Singapore đã cấm máy bay chở khách bay qua Iran, Iraq và Vùng Vịnh sau vụ tập kích tên lửa nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq.