Trung Quốc Giữ Và Điều Tra Giáo Sư Đài Loan

15 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 12426)
Trung Quốc Giữ Và Điều Tra Giáo Sư Đài Loan
Trung Quốc Giam Giữ Giáo Sư Đài Loan

Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".

Mã Hiểu Quang, phát ngôn viên Văn phòng chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Đài Loan, đã xác nhận thông tin trên. Ông Shih Cheng-ping, giáo sư đã nghỉ hưu tại Đại học Sư phạm Đài Loan, nhà kinh tế trưởng của Tập đoàn Huaxia Trung Quốc, trước đó được các phương tiện truyền thông Đài Loan đưa tin "mất tích" sau khi tới Đại lục vào tháng 08/2018.

Ông Shih là một trong ba người Đài Loan được Bắc Kinh xác nhận bắt giữ sau khi tới Trung Quốc đại lục. Hồi tháng 09/2019, Bắc Kinh tuyên bố đang điều tra học giả Đài Loan Tsai Chin-shu cùng Lee Meng-chu, nhà tổ chức các hoạt động tình nguyện, với cáo buộc "tiến hành các hoạt động gây nguy hại an ninh quốc gia".


Ông Mã Hiểu Quang nói trong cuộc họp báo: “Chúng tôi luôn trừng trị các hoạt động tội phạm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia theo luật pháp. Bộ phận liên quan đang xử lý vụ việc theo đúng luật và đã thông báo cho gia đình của ba người”

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng việc Đài Loan trở về với Trung Quốc theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ" là phương án tốt nhất để bảo vệ quyền và lợi ích của người dân Đài Loan. Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan trở nên nguội lạnh kể từ khi bà Thái Anh Văn, người không công nhận chính sách "Một Trung Quốc", lên nắm quyền hồi giữa năm 2016.

55Vote
41Vote
35Vote
22Vote
14Vote
3.117
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Bloomberg, hãng hàng không giá rẻ AirAsia Japan, chi nhánh của tập đoàn AirAsia tại Nhật Bản, đã đệ đơn xin phá sản lên Tòa án Quận Tokyo District Court, hơn một tháng sau khi tuyên bố dừng hoạt động tại Nhật do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
17 Tháng Mười Một 2020
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đang đặt cược lớn vào lĩnh vực y tế, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trở thành một cuộc khủng hoảng lớn không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), Tổng thống Donald Trump đăng thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã sa thải ông Christopher Krebs, quan chức cấp cao nhất về an ninh mạng của Mỹ.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), Tòa án Tối cao Pennsylvania đã bác đơn khiếu nại của chiến dịch Trump về việc quan sát viên đảng Cộng hòa không được đến gần nhân viên kiểm phiếu ở Philadelphia.
17 Tháng Mười Một 2020
Australia và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận mới cho phép cả hai nước tăng cường hợp tác quân sự trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.
17 Tháng Mười Một 2020
Quận Fayette, nằm phía nam thành phố Atlanta, bang Georgia, đã phát hiện 2,755 phiếu bầu không được cập nhật vào kết quả bầu cử, trong đó có 1,577 phiếu bầu cho ông Trump.