Các Nhà Khoa Học Đã Tạo Ra Được Một Vật Liệu Kị Nước, Không Bao Giờ Chìm

16 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 13707)
Các Nhà Khoa Học Đã Tạo Ra Được Một Vật Liệu Kị Nước, Không Bao Giờ Chìm
Các Nhà Khoa Học Đã Tạo Ra Được Một Vật Liệu Kị Nước, Không Bao Giờ Chìm

Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp. Chúng giúp ngăn băng và hơi nước tích tụ trên bề mặt và làm cho thiết bị điện tử không bị thấm nước và những con tàu hoạt động hiệu quả hơn. Và giờ đây các nhà nghiên cứu đã tìm ra một ứng dụng hoàn toàn mới lạ của vật liệu kị nước. Đó là một tấm kim loại hoàn toàn có thể lơ lửng trên mặt nước ngay cả khi bị thủng.

Vật liệu siêu kị nước có đặc tính chống thấm nước nhờ việc giữ cho không khí trên bề mặt. Những bong bóng khí làm cho nước khó bám vào và làm cho giọt nước nảy hoặc lăn ra. Và tất nhiên không khí cũng làm cho vật thể nổi lên. Do đó các nhà nghiên cứu đang tìm cách làm cho các vật liệu kị nước có thể hữu dụng trong việc chế tạo vật thể nổi tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các xung laser cực nhanh để khắc các mô hình siêu nhỏ và nano trên bề mặt của vật liệu. Cách làm giúp bẫy một khối lượng không khí lớn và giúp kim loại vừa có thể chống nước vừa có thể nổi được. Nhưng vấn đề là bề mặt của vật liệu có thể sẽ bị bào mòn trong nước theo thời gian và làm giảm hiệu quả chống nước và nổi trên bề mặt nước.


Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một giải pháp sáng tạo hơn. Họ đã xây dựng các cấu trúc được tạo thành từ hai bề mặt nhôm đối xứng nhau và kết nối với nhau bằng một cột trung tâm. Khoảng cách giữa hai tấm nhôm được chọn cẩn thận để giữ lượng không khí tối đa, giống như một ngăn chống thấm nước ở giữa.

Kết quả cuối cùng thật bất ngờ, ngay cả khi đục thủng các lỗ trên bề mặt của vật liệu cũng không thể khiến nó bị chìm. Nhóm nghiên cứu đã thử khoan 6 lỗ với mỗi lỗ có kích thước 3mm và một lỗ 6mm, Thật ngạc nhiên khi cấu trúc vẫn nổi. Rõ ràng không khí vẫn đang bị mắc kẹt trong các khu vực khác của cấu trúc.

Nhóm nghiên cứu cho biết, kỹ thuật khắc có thể sử dụng trên hầu hết kim loại hoặc các vật liệu nào. Điều này mở ra cơ hội trong việc ứng dụng công nghệ mới để sản xuất tàu và các thiết bị nổi, giúp chúng có thể hoạt động ngay cả khi bị vỡ hoặc hoạt động dưới nước.

Phát hiện mới là kết quả hợp tác giữa các nhà khoa học thuộc Đại học Rochester và Viện quang học, cơ học và vật lý Trường Xuân, Trung Quốc. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces.

50Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
3.52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.
21 Tháng Mười Một 2018
Phoebe Lapin là người hướng dẫn nấu ăn, chuyên gia phát triển công thức món ăn, tác giả cuốn "The Wellness Project: How I Learned To Do Right By My Body Without Giving Up My Life". Cô cũng là người sáng lập và blogger của Feed Me Phoebe. Đây là bài viết ‘I Gave Up Processed Foods To Treat My Hashimoto’s Disease—But It Backfired On Me’ của Phoebe Lapine được đăng trên tạp chí WomensHealthMag:
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Nikkei, Richard Liu Qiangdong, nhà sáng lập kiêm CEO JD.com, cho biết sẽ rút lui khỏi việc theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty để tập trung vào những doanh nghiệp mới. Đây là nỗ lực giảm sự kiểm soát ở công ty sau khi ông Liu bị bắt giữ tại Mỹ vì cáo buộc hiếp dâm.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong thư gửi Giám đốc và nhân viên bộ phận công nghệ thông tin và di động, Koh Dong Jin, CEO bộ phận smartphone của Samsung Electronics cho biết, ông cảm thấy “tiếc vì tình thế khó khăn hiện tại của bộ phận smartphone Samsung và sẽ làm hết sức để vượt qua khủng hoảng với Galaxy 10 và điện thoại gập được sắp tới”.
21 Tháng Mười Một 2018
Trợ lý ảo Bixby chính thức ra mắt lần đầu tiên trên thế hệ Galaxy S8/S8+ hồi tháng 03/2017. Bixby là câu trả lời của Samsung đối với Alexa, Google Assistant hay Siri. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt, Bixby chưa có một bước tiến nào đủ lớn để vượt mặt các đối thủ khác.
21 Tháng Mười Một 2018
Nếu là một tín đồ shopping, hẳn quý vị sẽ không thể không biết tới Black Friday - ngày hội mua sắm lớn bậc nhất, khi mọi brand đều sale đến "kịch sàn".