Hong Kong Có Thể Sắp Áp Lệnh Giới Nghiêm

17 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 13374)
Hong Kong Có Thể Sắp Áp Lệnh Giới Nghiêm
Hong Kong Có Thể Sắp Áp Lệnh Giới Nghiêm

Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.

Global Times, trang tin tức thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng bằng tiếng Anh trên tài khoản Twitter chính thức rằng chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong dự kiến công bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần giữa tháng 11/2019.

Global Times đưa ra thông tin dựa trên các nguồn giấu tên. Tuy nhiên, bài đăng đã bị xóa chỉ khoảng 30 phút sau đó mà không rõ lý do. Thông tin về lệnh giới nghiêm xuất hiện giữa bối cảnh tình hình bạo lực leo thang nghiêm trọng gần đây tại Hong Kong, khi người biểu tình đốt xe cộ, các tòa nhà, ném bom xăng vào đồn cảnh sát và tàu hỏa, phá hoại các trung tâm mua sắm, khiến nhiều khu vực ở đặc khu hành chính này bị tê liệt.

Hàng trăm người biểu tình mặc trang phục công sở và đeo khẩu trang tuần hành trên các con đường ở quận thương mại Central. Nhiều người biểu tình mặc áo đen và sinh viên đại học phong tỏa một số tuyến đường, gây cản trở giao thông, buộc cảnh sát phải bắn hơi cay để giải tán đám đông.

Cảnh sát cho biết bạo lực đã đạt đến mức độ rất nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm chết người. 64 người bị thương trong các cuộc đụng độ hôm 13/11/2019, trong đó có hai người trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát xác nhận một người đàn ông tử vong do rơi từ trên cao, song không cung cấp thêm chi tiết.

Global Times miêu tả người biểu tình đã biến các trường đại học ở Hong Kong thành "vùng chiến sự như Syria", buộc nhiều sinh viên và giáo sư đại lục phải rời khỏi đặc khu. Người biểu tình đập phá văn phòng giáo viên, chi nhánh các ngân hàng Trung Quốc đại lục và phá các cửa hàng.  

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong đã tập trung bên ngoài một số trường đại học vào sáng 14/11/2019 nhằm ngăn các sinh viên quá khích. Hàng trăm sinh viên phải rời khỏi Đại học Bách khoa Hong Kong (CUHK) khi người biểu tình ném bom xăng vào trường và khiến lửa bùng phát. Nhiều người nói rằng họ bị sốc khi chứng kiến trường bốc cháy.


Văn phòng Giáo dục thành phố phát thông báo toàn bộ trường học sẽ đóng cửa đến hết ngày 17/11/2019 do lo ngại về an toàn. Việc đóng cửa trường học thường chỉ được thực hiện khi có bão. Một số trường đại học cũng tuyên bố sẽ không có lớp học ngoại khóa cho đến hết năm 2019.

Đại học Bách khoa Hong Kong thông báo kết thúc sớm học kỳ một năm học 2019-2020 vì lo ngại và an ninh, nói rằng "sự an toàn của học sinh và đồng nghiệp là ưu tiên hàng đầu". Cơ quan giáo dục Đài Loan xác nhận hơn 80 sinh viên Đài Loan đã rời khỏi Hong Kong.

Cảnh sát Hong Kong cho biết họ đã giúp các sinh viên đại lục từ Đại học Bách khoa Hong Kong rời khỏi khuôn viên trường. Nhiều người, các trường đại học và các tổ chức từ Trung Quốc đại lục cũng đề nghị giúp đỡ sinh viên.

Trưởng đặc khu Carrie Lam đã họp với quan chức cấp cao, nhiều khả năng nhằm tìm biện pháp khẩn cấp đối phó khủng hoảng. Bà Lam trước đó nói rằng những người biểu tình làm tê liệt Hong Kong là những người ích kỷ và là "kẻ thù của người dân".

Nhiều người Hong Kong đã xuống đường biểu tình từ đầu tháng 06/2019 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Dù chính quyền đặc khu tuyên bố rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu sách khác, trong đó có yêu cầu điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát và bà Lam phải từ chức.

Biểu tình ban đầu chỉ diễn ra vào các cuối tuần, sau đó mọi hoạt động trong thành phố trở lại bình thường trong tuần. Tuy nhiên từ đầu tuần thứ 2 của tháng 11/2019, người biểu tình liên tục xuống đường, đối đầu bạo lực với cảnh sát, khiến thành phố 7.4 triệu dân tê liệt. Cảnh sát đã buộc phải bắn đạn thật khiến một người biểu tình nguy kịch.

51Vote
41Vote
35Vote
21Vote
13Vote
2.611
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Opportunity là con robot "thọ" nhất từng đặt chân lên hành tinh khác, đã làm việc cật lực suốt 14 năm trên Sao Hỏa, chụp lại những tấm ảnh chân thực, cố gắng tìm hiểu về quá khứ Hành tinh Đỏ. Nhưng cuộc vui nào cũng có hồi kết, khoảng giữa tháng 02/2019, NASA công bố sứ mệnh Sao Hỏa của con tàu thăm dò đã kết thúc, Opportunity chính thức kết thúc sứ mệnh.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, CEO của Tesla đã xác nhận trên Twitter rằng các mẫu xe của hãng sẽ được cập nhật 2 tính năng hoàn toàn mới. Theo đó, Dog Mode và Sentry Mode sẽ là 2 chế độ "tự quản" của xe điện Tesla với khả năng tự trông thú cưng và ghi hình chống trộm cắp nhằm giúp chủ xe an tâm hơn khi đậu xe trong bãi. Đáng chú ý, 2 tính năng mới đều được thực hiện theo 2 yêu cầu của khách hàng với Elon Musk thông qua mạng xã hội Twitter.
14 Tháng Hai 2019
Công cụ đòi bản quyền (copyright strike) là một công cụ rất cần thiết, dùng để tố cáo những video, kênh đang đi ăn cắp nội dung của người khác để vụ lợi. Nhưng hiện nó lại trở thành một vũ khí để đòi tiền chuộc. Khoảng giữa tháng 02/2019, một kẻ ẩn danh đã đòi bản quyền sai, vu khống 2 kênh Youtube và đòi họ phải trả tiền. Hắn đòi 2 kênh nạn nhân phải trả bằng ví Bitcoin hoặc tài khoản PayPal.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO của Apple đã có một cuộc phỏng vấn với trang NPR để trao đổi về vấn đề căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời cũng liên quan tới việc giảm giá iPhone tại thị trường đông dân nhất thế giới.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo phát hiện của The Register, một hacker đã tấn công vào 16 website lớn và đánh cắp gần 620 triệu tài khoản người dùng. Số dữ liệu hiện đang được rao bán trên một trang dark web với giá trị khoảng 20,000 USD bằng Bitcoin.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trang BuzzFeed cho biết Apple sẽ tổ chức sự kiện đầu năm của hãng vào ngày 25/03/2019.