Bê Bối Khoa Học Ở Hàn Quốc – Bài Báo Nghiên Cứu, Cha Ghi Tên Con Để Được Tuyển Thẳng Vào Đại Học

17 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13922)
Bê Bối Khoa Học Ở Hàn Quốc – Bài Báo Nghiên Cứu, Cha Ghi Tên Con Để Được Tuyển Thẳng Vào Đại Học
Bê Bối Khoa Học Ở Hàn Quốc

Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên. Đặc biệt, các tác giả được ghi khống đều là học sinh cấp ba thậm chí cấp hai, những đứa trẻ bị cáo buộc không hề đóng góp một chút công sức nào vào nghiên cứu.

Năm trong số các giảng viên đã ghi tên con mình vào bài nghiên cứu. Một giảng viên khác ghi tên con của một người quen. Các trường hợp còn lại, giảng viên được xác định không hề có bất kỳ mối quan hệ đặc biệt nào với đứa trẻ được ghi tên vào nghiên cứu của họ, một dấu hiệu của hành vi mua bán và hối lộ. Những nghi ngờ đang được đặt ra. Trong đó, động cơ lớn nhất được xác định là việc có tên trong bài báo khoa học sẽ giúp những đứa trẻ tăng cơ hội cạnh tranh, được tuyển hoặc thậm chí tuyển thẳng vào các trường đại học trong nước và cả ở nước ngoài.

Các trường hợp bê bối đầu tiên lợi dụng kẽ hở tuyển sinh đã được phát hiện từ năm 2007. Từ năm 2017 tới 2019, có ít nhất 24 bài báo khoa học gian lận đã bị phát hiện. Báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc được công bố trong bối cảnh, quốc gia đang thanh tra một cách gắt gao những trường hợp cô chiêu cậu ấm của giới nhà giàu, có quan hệ tốt hay giới "tinh hoa", được nhận vào đại học.

Trước đó, một thông báo hồi tháng 05/2019 cho biết Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng phát hiện 9 giảng viên đại học đã ghi khống tên tác giả là trẻ em vào nghiên cứu của mình. Một trong số các trường hợp đó đã được miễn trừ sau khi giảng viên nộp đơn kháng cáo thành công.

Ở Hàn Quốc, hành vi ghi khống tên tác giả nghiên cứu được đánh giá là một vi phạm học thuật nghiêm trọng, những người mắc phải sẽ phải chịu hình thức kỷ luật từ khiển trách, đình chỉ nghiên cứu trong vòng một năm hoặc thậm chí sa thải.

Có ít nhất một giảng viên tại Đại học Sungkyunkwan ở Seoul đã bị đuổi việc vì ghi khống tên tác giả vào nghiên cứu. Một giảng viên cùng trường khác cũng đã bị khiển trách, theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc. Những hành vi ghi khống tên trẻ em vào bài báo khoa học đã được Hàn Quốc rà soát mạnh từ cuối năm 2017, sau khi một đồng tác giả nghiên cứu là trẻ em được phát hiện ở Đại học Quốc gia Seoul.


Sau đó, chính phủ đã mở một cuộc điều tra, tới tháng 01/2018, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã xác định được 82 bài báo học thuật có các đồng tác giả là trẻ em. Chỉ có một nửa số bài báo có bằng chứng cho thấy các học sinh đúng là có tham gia nghiên cứu như là một phần của chương trình học. Còn một nửa số bài báo còn lại thì không.

Thời điểm đó, Bộ Giáo dục Hàn Quốc không công bố cụ thể con số giảng viên đại học có liên quan đến các vụ bê bối. Nhưng họ nói rằng họ sẽ chuyển các trường hợp đến ủy ban đạo đức đại học để xác nhận xem sự tham gia của những đứa trẻ có hợp pháp hay không.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun-hae, tới tháng 10/2019, các cuộc điều tra đã xác định được tổng cộng 794 ấn phẩm khoa học có đồng tác giả là trẻ em. Trong đó 549 bài báo khoa học đã được bình duyệt.  Chỉ 24 bài báo bị nghi ngờ có quyền tác giả không chính đáng. Báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc không nói rõ các bài báo này đã được xuất bản trên tạp chí nào. Trong số 11 giảng viên đại học được đề cập trong báo cáo mới nhất, Bộ nhấn mạnh một số đứa trẻ được ghi tên khống sau đó đã dùng bài báo khoa học để ứng tuyển vào đại học.

Young Kim, một nhà chính sách khoa học và công nghệ đang công tác tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) ở Daejeon nghi ngờ số lượng các giảng viên dính líu vào bê bối có thể còn vượt xa các trường hợp bị phát hiện. Kim cho biết: “Linh tính của tôi cho rằng thực tế phổ biến hơn mức chúng ta tưởng”.

Changgu Lee, một nhà khoa học vật liệu tại Đại học Sungkyunkwan ở Suwon kịch liệt phản đối việc lợi dụng các bài báo khoa học để giúp những đứa trẻ vào đại học: “Tôi không thích các trường đại học đề cao kết quả nghiên cứu khoa học trong quá trình tuyển sinh, bởi vì học sinh trung học nghiễm nhiên không thể tham gia nghiên cứu khoa học một cách nghiêm túc. Và thành tích xuất bản có thể bị lạm dụng để được tuyển vào đại học”

52Vote
43Vote
30Vote
22Vote
12Vote
3.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo tuyên bố của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), FTC đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với ứng dụng quay và chia sẻ video nổi tiếng TikTok. Theo đó ứng dụng TikTok sẽ phải trả khoản tiền phạt 5.7 triệu USD vì thu thập trái phép thông tin trẻ em dưới 13 tuổi, bao gồm tên, địa chỉ email và các thông tin khác.
28 Tháng Hai 2019
Cuối tháng 01/2019, CNBC đưa tin Apple sẽ sa thải khoảng 200 nhân viên thuộc dự án xe tự lái tối mật của hãng - Project Titan. Đến cuối tháng 02/2019, theo hồ sơ mới đệ trình lên Phòng phát triển Việc làm California, nhiều chi tiết của sự kiện mới được sáng tỏ.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, một trong những chất gây tranh cãi rất nhiều là Ketamine đã được Johnson & Johnson đệ đơn lên FDA để xin phép được bán ra dưới dạng xịt để phục vụ trong 1 phác đồ chính để điều trị trầm cảm.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Hiệp hội SD đã giới thiệu microSD Express, định dạng mới mang tốc độ tối đa 985 Mb/giây cho thẻ nhớ dùng trong smartphone và thiết bị di động. Cũng như SD Express, nó khai thác giao diện NVMe 1.3 và PCIe 3.1 dùng trong PC để điều khiển SSD tốc độ cao. Công nghệ được tích hợp vào trong hàng pin thứ hai của microSD để thẻ có thể hoạt động nhanh hơn trong các thiết bị thế hệ mới nhưng vẫn tương thích với công nghệ microSD hiện hành.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, 2 tập đoàn xe hơi hàng đầu của Đức là Daimler AG và BMW đã chính thức hợp nhất dịch vụ vận chuyển đô thị của mình thành một công ty cổ phần duy nhất, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 03/2019. Được biết, mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần của đơn vị mới.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Intel đã chấm dứt mối quan hệ chia sẻ modem 5G mới nhất với Unisoc, nhà sản xuất chip di động lớn thứ hai của Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại việc chuyển giao công nghệ có thể tạo ra các vấn đề giữa họ với chính quyền Washington.