Bê Bối Khoa Học Ở Hàn Quốc – Bài Báo Nghiên Cứu, Cha Ghi Tên Con Để Được Tuyển Thẳng Vào Đại Học

17 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 14084)
Bê Bối Khoa Học Ở Hàn Quốc – Bài Báo Nghiên Cứu, Cha Ghi Tên Con Để Được Tuyển Thẳng Vào Đại Học
Bê Bối Khoa Học Ở Hàn Quốc

Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên. Đặc biệt, các tác giả được ghi khống đều là học sinh cấp ba thậm chí cấp hai, những đứa trẻ bị cáo buộc không hề đóng góp một chút công sức nào vào nghiên cứu.

Năm trong số các giảng viên đã ghi tên con mình vào bài nghiên cứu. Một giảng viên khác ghi tên con của một người quen. Các trường hợp còn lại, giảng viên được xác định không hề có bất kỳ mối quan hệ đặc biệt nào với đứa trẻ được ghi tên vào nghiên cứu của họ, một dấu hiệu của hành vi mua bán và hối lộ. Những nghi ngờ đang được đặt ra. Trong đó, động cơ lớn nhất được xác định là việc có tên trong bài báo khoa học sẽ giúp những đứa trẻ tăng cơ hội cạnh tranh, được tuyển hoặc thậm chí tuyển thẳng vào các trường đại học trong nước và cả ở nước ngoài.

Các trường hợp bê bối đầu tiên lợi dụng kẽ hở tuyển sinh đã được phát hiện từ năm 2007. Từ năm 2017 tới 2019, có ít nhất 24 bài báo khoa học gian lận đã bị phát hiện. Báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc được công bố trong bối cảnh, quốc gia đang thanh tra một cách gắt gao những trường hợp cô chiêu cậu ấm của giới nhà giàu, có quan hệ tốt hay giới "tinh hoa", được nhận vào đại học.

Trước đó, một thông báo hồi tháng 05/2019 cho biết Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng phát hiện 9 giảng viên đại học đã ghi khống tên tác giả là trẻ em vào nghiên cứu của mình. Một trong số các trường hợp đó đã được miễn trừ sau khi giảng viên nộp đơn kháng cáo thành công.

Ở Hàn Quốc, hành vi ghi khống tên tác giả nghiên cứu được đánh giá là một vi phạm học thuật nghiêm trọng, những người mắc phải sẽ phải chịu hình thức kỷ luật từ khiển trách, đình chỉ nghiên cứu trong vòng một năm hoặc thậm chí sa thải.

Có ít nhất một giảng viên tại Đại học Sungkyunkwan ở Seoul đã bị đuổi việc vì ghi khống tên tác giả vào nghiên cứu. Một giảng viên cùng trường khác cũng đã bị khiển trách, theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc. Những hành vi ghi khống tên trẻ em vào bài báo khoa học đã được Hàn Quốc rà soát mạnh từ cuối năm 2017, sau khi một đồng tác giả nghiên cứu là trẻ em được phát hiện ở Đại học Quốc gia Seoul.


Sau đó, chính phủ đã mở một cuộc điều tra, tới tháng 01/2018, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã xác định được 82 bài báo học thuật có các đồng tác giả là trẻ em. Chỉ có một nửa số bài báo có bằng chứng cho thấy các học sinh đúng là có tham gia nghiên cứu như là một phần của chương trình học. Còn một nửa số bài báo còn lại thì không.

Thời điểm đó, Bộ Giáo dục Hàn Quốc không công bố cụ thể con số giảng viên đại học có liên quan đến các vụ bê bối. Nhưng họ nói rằng họ sẽ chuyển các trường hợp đến ủy ban đạo đức đại học để xác nhận xem sự tham gia của những đứa trẻ có hợp pháp hay không.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun-hae, tới tháng 10/2019, các cuộc điều tra đã xác định được tổng cộng 794 ấn phẩm khoa học có đồng tác giả là trẻ em. Trong đó 549 bài báo khoa học đã được bình duyệt.  Chỉ 24 bài báo bị nghi ngờ có quyền tác giả không chính đáng. Báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc không nói rõ các bài báo này đã được xuất bản trên tạp chí nào. Trong số 11 giảng viên đại học được đề cập trong báo cáo mới nhất, Bộ nhấn mạnh một số đứa trẻ được ghi tên khống sau đó đã dùng bài báo khoa học để ứng tuyển vào đại học.

Young Kim, một nhà chính sách khoa học và công nghệ đang công tác tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) ở Daejeon nghi ngờ số lượng các giảng viên dính líu vào bê bối có thể còn vượt xa các trường hợp bị phát hiện. Kim cho biết: “Linh tính của tôi cho rằng thực tế phổ biến hơn mức chúng ta tưởng”.

Changgu Lee, một nhà khoa học vật liệu tại Đại học Sungkyunkwan ở Suwon kịch liệt phản đối việc lợi dụng các bài báo khoa học để giúp những đứa trẻ vào đại học: “Tôi không thích các trường đại học đề cao kết quả nghiên cứu khoa học trong quá trình tuyển sinh, bởi vì học sinh trung học nghiễm nhiên không thể tham gia nghiên cứu khoa học một cách nghiêm túc. Và thành tích xuất bản có thể bị lạm dụng để được tuyển vào đại học”

52Vote
43Vote
30Vote
22Vote
12Vote
3.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2018
Tính đến khoảng đầu tháng 12/2018, những rắc rối của Huawei với chính phủ Mỹ có vẻ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, cơ quan thực thi pháp luật Canada cũng đã xác nhận với Globe and Mail rằng họ đã bắt giữ Wanzhou Meng, Giám đốc tài chính của Huawei theo yêu cầu của Mỹ do những vi phạm đối với lệnh cấm vận Mỹ đã áp dụng với Iran. Wanzhou Meng bị bắt vào ngày 01/12/2018 tại Vancouver và sẽ có một phiên xử trước tòa vào ngày 07/12/2018.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Apple đã ghi danh bằng sáng chế tai nghe không dây AirPods tích hợp cảm biến sinh học. Điều này mở ra khả năng thu thập thông tin, cho phép tai nghe tối ưu âm thanh đến người sử dụng.
06 Tháng Mười Hai 2018
Trong ảnh chụp vũ trụ hướng về chòm sao Kình Ngư Cetus là thiên hà xoắn ốc lớn NGC 1055 ở phía trên bên trái cùng với thiên hà xoắn ốc Messier 77 ở dưới cùng bên phải. Sự xuất hiện nhỏ hẹp, bụi bặm của phần cạnh đưa ra của thiên hà xoắn ốc NGC 1055 tương phản một cách độc đáo với phần mặt sáng sủa của M77. Cả hai đều rộng trên 100,000 năm ánh sáng, cặp đôi này là thành phần thống trị của một nhóm thiên hà nhỏ cách Trái đất khoảng 60 triệu năm ánh sáng.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo nhà mạng Etecsa, người dân Cuba có thể được tiếp cận mạng di động 3G bắt đầu từ ngày 06/12/2018.
06 Tháng Mười Hai 2018
Vấn đề có liên quan đến một công ty phát triển phần mềm, tên là Six4Three và vụ kiện từ năm 2015 với Facebook. Theo một đạo luật tranh chấp, Six4Three được phép thu thập các dữ liệu của Facebook để phục vụ việc tố tụng. Bất ngờ là Six4Three đã có được các tài liệu tuyệt mật của Facebook, có thể là bằng chứng cho thấy Facebook bán dữ liệu người dùng cho các công ty thứ ba.
06 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Google chính thức thông báo sẽ khai tử Allo, ứng dụng chat được Google đầu tư khá nhiều nhưng vẫn thất bại. Quyết định không quá bất ngờ, vì Google đã dừng đầu tư vào dự án Allo từ tháng 04/2018.