Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Về Tình Hình Bolivia

18 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 11956)
Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Về Tình Hình Bolivia
Liên Hợp Quốc Cảnh Báo Về Tình Hình Bolivia

Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.

Cao ủy Liên Hợp Quốc đặc trách nhân quyền Michelle Bachelet cảnh báo: “Tôi lo ngại tình hình ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát nếu nhà chức trách không tôn trọng các quyền con người khi xử lý vấn đề”, và cho rằng bạo lực leo thang sẽ ảnh hưởng tới tiến trình dân chủ ở Bolivia.

Phái viên Liên Hợp Quốc Jean Arnault thông báo một nhóm chuyên viên sẽ họp với các chính trị gia và tổ chức xã hội Bolivia vào ngày 17/11/2019 để chấm dứt bạo lực, thúc đẩy "các cuộc bầu cử tự do và minh bạch".

Đụng độ giữa lực lượng an ninh và nông dân trồng coca trung thành với cựu tổng thống Evo Morales đã khiến 9 người thiệt mạng, 100 người bị thương trong những ngày qua. Một trong những vụ bạo lực nghiêm trọng nhất xảy ra ngày 15/11/2019 tại thành phố Cochabamba, nơi diễn ra bước ngoặt trong quá trình sụp đổ của chính quyền Morales, khi cảnh sát bắn hơi cay và đạn thật vào những người bản địa ủng hộ cựu tổng thống Bolivia.


Nelson Cox, thanh tra viên thành phố Cochabamba, cho biết phần lớn nạn nhân đều có vết thương do đạn bắn. Ông cho biết thêm: “Chúng tôi đang hợp tác với văn phòng thanh tra quốc gia để khám nghiệm tử thi và tìm kiếm công lý cho họ”. Cựu tổng thống Bolivia chỉ trích những hành động được ông coi là đàn áp người bản địa do chính quyền tổng thống lâm thời Jeanine Anez tiến hành. Morales viết trên Twitter: “Các lãnh đạo đảo chính đang tàn sát những người dân bản địa tìm kiếm quyền dân chủ”.

Tổng thống lâm thời Anez chỉ trích Morales kích động bạo lực từ nước ngoài, khẳng định chính quyền của bà muốn gặp phe đối lập và tổ chức bầu cử để chấm dứt biểu tình.

58Vote
40Vote
37Vote
26Vote
14Vote
3.125
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Hai 2020
Nhật Bản cách ly 3,500 người trên một du thuyền sau khi một người từ Hong Kong có kết quả dương tính với virus corona.
05 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (The US Patent & Trademark Office) đã công bố một bằng sáng chế cho thấy khả năng Apple Watch trong tương lai sẽ có thay đổi rất lớn ở phần cứng.
05 Tháng Hai 2020
Weibo Ludougao chia sẻ cô bị đuổi cổ khỏi một nhà nghỉ ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam vì là người Vũ Hán.
04 Tháng Hai 2020
Hơn 200 công dân Australia sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán đã được chuyển đến đảo Christmas để cách ly 14 ngày trước khi trở về nhà.
04 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, trang web tiếng Hàn Quốc của Samsung công bố thông tin chiếc loa thông minh Galaxy Home Mini sẽ được bán chính thức tại Hàn Quốc vào ngày 12/02/2020 với giá 9,000 Won, khoảng 83 USD.
04 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Đại sứ quán Nhật tại Manila đưa ra thông báo mới, yêu cầu người xin thị thực phải trả lời thêm một bảng câu hỏi bổ sung về lịch trình đã lưu trú hay di chuyển trước đó.